Yêu, và hiểu

“Kể cả khi chưa hiểu một người, ta vẫn có thể yêu người ấy.
Yêu hoàn toàn, dù hiểu chưa trọn vẹn”.

Nhưng yêu là một chuyện, biết cách yêu lại là một chuyện khác.

Khi ta yêu một người, thời gian đầu là nồng nàn, sôi nổi và đắm đuối nhất, cả thế gian dường như chỉ vỏn vẹn có hai người. Khi ta yêu một người, thời gian đầu cũng là lúc ta tin rằng, chỉ cần có tình yêu là đủ, mọi điều khác đều không quan trọng, không là gì cả.

Nhưng cùng với thời gian, mọi điều khác, từ những chuyện nhỏ nhặt nhất, cũng trở nên quan trọng dần lên, và tình yêu bắt đầu không còn là tất cả.

Thì đó là lúc cần có Hiểu.

Mỗi người chúng ta, dù nằm trong những mối quan hệ gắn bó mật thiết đến thế nào, xét cho cùng vẫn là những cá thể riêng biệt. Mỗi người sống một cuộc đời riêng của mình, với những nỗi niềm, khổ đau, hạnh phúc riêng. Nếu không hiểu tính cách của nhau, sẽ khó làm cho nhau vui. Nếu không hiểu tâm trạng của nhau, sẽ dễ làm cho nhau buồn. Nếu không hiểu nhau, sẽ không thể làm cho nhau hạnh phúc. Tình yêu khi không được thể hiện đúng cách, sẽ không còn vị ngọt, mà trái lại, trở nên gò bó, ngột ngạt.

Mà khi yêu, ai cũng cần được hạnh phúc. Ai cũng cần được vui và làm người khác vui. Nếu yêu mà để cho nhau phải khổ, thì dù vô tình hay cố ý, đó cũng không phải là yêu. Người yêu nhau phải là người có thể sẻ chia, xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của nhau trong cuộc đời. Vì thế, người ta có thể yêu mà không cần hiểu. Nhưng để duy trì một tình yêu, thì bắt buộc phải hiểu. Khi yêu mà không hiểu, nhân danh tình yêu, người ta vẫn thường làm khổ nhau, và làm khổ chính mình.

Dù vậy, người với người hiểu nhau không dễ dàng gì. Phải mất hàng tháng, hàng năm, thậm chí cả cuộc đời để nhận biết được người bên cạnh mình cần gì, muốn gì. Điều quan trọng là phải cho nhau thời gian. Và đừng quên chia sẻ, cảm thông, mở cửa trái tim đừng để cho lòng mình chật hẹp 🙂

Tóm lại, để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” thôi là đủ. Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

Và những tình yêu thực sự thì không bỏ cuộc bao giờ 🙂

Jang Siêu Nhân

Comments

 1. loi bai viet that y nghia

  • Kết mỗi đoạn kết
   ” Tình yêu thực sự thì không bao giờ bỏ cuộc ”
   A yêu và cần có e. Hãy cùng a vượt qua nha mặt lì

  • Hương Kay says:

   Tình yêu còn tồn tại không khi……không “cố gắng”
   Tình yêu còn tồn tại không khi…..phó thác cho chữ “duyên”
   Tình yêu còn tồn tại không khi….không mở lòng “chia sẻ”
   Tình yêu còn tồn tại không khi người không “hiểu”

  • Nguyễn Đăng Lâm says:

   ” Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” thôi là đủ. Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

   Cuối cùng là những “TÌNH YÊU THỰC SỰ THÌ KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC “.

   nhưng khi ở trong cuộc thì người đó không bao giờ ngĩ được chắc chắn như thế “

 2. Trang Chu says:

  Minh va ng y da y nhau duoc hon mot nam roi. Ban than minh cung ko y thuc duoc thoi gian co the troi nhanh nhu the. Khi bat dau cung ko co y dinh dai lau. Nhung dan dan ca 2 deu cam thay phai co gang vi nhau, chung minh luon co gang noi chuyen, mo long cho ng kia hieu minh. Cam on bai viet

 3. Không hiểu nhau, lúc bắt đầu lấy cảm xúc ra làm điểm tựa. Nhưng mà không hợp nhau,… chẳng biết lấy gì ra làm niềm tin.

  Yêu lắm khi dễ, và nhiều khi lại khó, rất khó. Vẫn là ở tại chữ “duyên”…

 4. cám ơn bạn, bài viết rất hay 🙂
  đúng là tìm 1 người bạn tri kỷ để chia sẻ đôi khi còn khó hơn tìm 1 nửa của mình.

 5. isabellatale says:

  mình cũng có một tình yêu.một tình yêu đơn phương và lặng lẽ.Với người mình yêu,mình cố đem hết cuộc đời mình để thấu hiểu và cảm thông cho cô ấy.Nhưng sao người con gái mình yêu mãi hửng hờ như vậy.kì lạ sức mạnh của tình yêu,có thể khiến người ta mù quáng.và mình đã yêu,yêu thật rồi để giờ đây không thể nào dứt ra được.hajxx

  • Cỏ Bướng Bỉnh says:

   Bạn đừng suy nghĩ tiêu cực vậy, đừng bao giờ nghĩ là ko thể nào dứt ra được. Bạn cứ hay cố gắng hết mình với tình yêu đơn phương của bạn. Nhưng nếu đến 1 lúc nào đó người ấy vẫn ko thuộc về bạn thì là do 2 người ko có chữ “duyên”…

 6. kết câu này :
  để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” thôi là đủ

 7. Tóm lại, để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” thôi là đủ. Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

  Và những tình yêu thực sự thì không bỏ cuộc bao giờ

 8. Phải suy nghĩ đến điều kiện cần và đủ.Trong tình yêu chỉ cần có chữ “duyên” là đủ nhưng để vững chắc cho chữ duyên đó cần phải có một tình yêu thực sự.Không hẵn chữ “duyên” quyết định tất cả, một tình yêu thực nếu cố gắng sẽ tự tạo cho mình tuy không “duyên” mà có “nợ”.

 9. Từ lâu đã nghe câu ” yêu một người thì không cần phải cố gắng ” … nhưng chẳng ai nói cho tôi biết để được một người yêu mình thì phải cố gắng vô cùng lớn …
  “Duyên” và “nợ” … Nếu người bạn yêu nói với bạn rằng 2 đứa không thể yêu nhau vì không có duyên nợ … thì bạn có còn tin vào 2 từ đó nữa không … tất cả chỉ là ngụy biện…

 10. candytran64 says:

  Bai viet rat hay cung la not Chu duyen …hi ” co duyen moi gap..Co no moi quen ..co so phan moi song doi nhung…duyen day tan`…no da tan…so phan thuoc ve nguoi ta…”

 11. Ta Thi Chi An says:

  Tien a`, A yeu T. Tinh yeu thuc su, A se khong bo cuoc dau. Em se cho` , cho` mot nga`y Anh cam dong va hieu ra co mot nguoi con gai van luon ben Anh, yeu Anh, muon duoc quan tam den Anh, chia se cung anh hieu anh nhieu hon anh a`.

 12. Ta Thi Chi An says:

  Du su cho doi la vo vong, mac cho thoi gian, em se cho anh. Cho anh den khi anh tim duoc hanh phuc rieng minh… I love you, only love…forever…for you, my love!!!

 13. Ta Thi Chi An says:

  Em cho anh…neu mot luc nao do, anh con ca`n den em, anh con muon chung ta tiep tuc xay dung toa lau da`i hanh phuc con dang dang do. Hay de em duoc den ben anh, yeu anh va lam cho anh nhung dieu em chua lam duoc anh nhe’…Thoi gian…se khong lam em thay doi trai tim mih…

 14. mjnh yeu mot ng nao k don gjan chut nao ‘toan nhung noi nho va kho dau k a!sao van cu thjk yeu nhe?

 15. Tạ Thị Chi An says:

  Sự chờ đợi ư? mọi thứ đã không còn như mình muốn. Mình đã hiểu, mình sẽ cố gắng không làm tổn thương thêm một ai khác nữa, và cũng không cho phép một ai làm tổn thương mình như thế. Ngày hôm nay, mình đã thực sự gạt bỏ được ảo tưởng về quá khứ, và ngày hôm này mình sẽ sống và biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận và suy nghĩ.^^

 16. Mình suy nghĩ nhiều về đoạn cuối và câu cuối, yêu thì cần duyên, nhưng cuộc sống tình yêu muốn lâu dài nữa thì cần cố gắng,
  tình yêu thực sự thì không bỏ cuộc bao giờ

 17. nga3duong says:

  Yêu, và hiểu… có khi ko đi kèm vs nhau. Lúc đó thfi do duyên phận quyết định. Bạn đã cố gắng hết sức rồi…

 18. Minh Hường says:

  nay moi doc dc bai viet.like.ket nhat cau cuoi – tinh yeu thuc su thi khong bo cuoc bao gio

 19. Kết mỗi đoạn cuối
  “ Tinh yêu thực sự thì không bao giờ bỏ cuộc ”
  Hãy cùng vượt qua e nhé.
  A yêu và rất cần có e

 20. Tình yêu thật sự thì không bao giờ bỏ cuộc…..

 21. xuanhoangthinh says:

  Bài viết hay qua, thật đúng với những gì mình đang gặp. Đúng vậy, luc đầu tình yêu bao giờ cũng nồng nàn nhưng khi vào cuộc để thuộc và yêu nhau mãi thì rất khó khăn. Chỉ có hiểu, thông cảm, sẻ chia thì mới bên nhau trọn đời được.

 22. gà mập says:

  anh yêu ơi! giờ này anh đang làm gì ? em muốn dc ở bên cạnh anh mãi mãi, nhưng em biết khi thật sự yêu một người nào đó, mình cần phải biết buông tay người ấy ra khi người ấy không cần mình nữa! em đã cố níu giữ anh quá lâu rồi! em đau nhiều lắm!
  mặc dù buông tay anh ra, em vẫn rất yêu anh, anh à!
  em chỉ yêu và cần một mình anh thôi! sống thật hạnh phúc anh nhé!
  gửi Hit yêu!

 23. ồ, bài viết rất hay.! thêm 1 chữ “phận ” cạnh chữ “duyên”
  Chúc cho những ai yêu nhau sẽ đến được với nhau.

 24. khinguoitahetyeu@gmail.com says:

  “Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” thôi là đủ. Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.Và những tình yêu thực sự thì không bỏ cuộc bao giờ ”

  Em đã yêu, cố gắng hiểu để yêu và cũng chưa bao giờ bỏ cuộc nhưng cuối cùng thì tình yêu đang ở đâu. Có lẽ em đã đặt tình yêu của mình không đúng chỗ ?

 25. Đọc xong bài này mà chạnh lòng quá , mình cũng là mối tình đầu của anh ấy . Và có lẽ mình cũng đang la con nhím tổn thương đang xù lông tự bảo về mình trc hạnh phúc của anh . Những người phụ nữ như mình bị khinh ghét vậy sao 🙂

 26. Tôi đã cố gắng để hiểu a ấy và làm a ấy vui. Nhưng a ấy hình như đã cố k hiểu tôi và luôn làm tôi cảm thấy buồn. Với a ấy, bạn bè, công việc là tất cả, còn tôi chỉ là ở phía sao. Có ai đó nói cho tôi biết tôi phải làm sao?

 27. “Định mệnh cho chúng ta gặp nhau, nhưng chúng ta mới là người làm nên định mệnh”. Nếu tình yêu không có sự cố gắng vun đắp và giữ gìn thì không thể bền vững. Khi yêu, hãy yêu hết mình, đừng sợ rằng mình sẽ bị người khác làm tổn thương, vì ít ra sống trên đời ta đã không phải lãng phí vì đã biết YÊU một người là như thế nào. hi. “Yêu thì khổ, không yêu thì Lỗ”, haizzz..biết là KHổ vậy mà nhân loại vẫn cứ YÊU.

 28. tôi cũng yêu một người nhưng khoảng cách a va e xa wa .muốn tại khoang cách gần gủi vs e ma khj nào cũng bị từ chối.longhair ơi a yeu e.em hãy mở lòng mình đi đừng có tử tế wa…………….

 29. Hương Kay says:

  Tình yêu được xây đắp vững chắc trên nền tảng của sự chia sẻ, hiểu được nhau đang suy nghĩ gì

 30. đúng là lí thuyết

 31. “ Tinh yêu thực sự thì không bao giờ bỏ cuộc ”
  Thấy mình thật nhỏ bé trong những bài viết cao thượng này! Sẽ cố gắng để trọn vẹn với 1 ngưới!!!! KMT!!!

 32. Yêu Thương says:

  người ta nói hết duyên là khi muốn lòng nhẹ nhàng và thanh thản hơn mà thôi. bài viết của bạn thật hay và thật nhiều ý nghĩa, nếu ai cũng hiểu và làm đc thì ko có ng đau khổ vì ty nữa rồi. mong rằng ai cũng y thật lòng và biết cách y để ty thật đẹp.

 33. An Yên says:

  Ừ đúng thật sự muốn đi được cùng nhau thì phải hiểu. Em vẫn chưa thực sự hiểu anh cũng như anh vẫn chưa thực sự đặt bản thân vào vị trí của em. Hai ta đang ở khoảng cách địa lý quá xa và anh thì lại đi biền biệt những 2 năm không về. Em buồn lắm vì anh thì ít khi chia sẻ. Nhưng em vẫn chờ, chắc chắn 2 năm đó em sẽ chờ chỉ là trong kế hoạch tương lai của anh không biết có em hay không?
  7 tháng rồi sao còn dài quá không biết ai đó có nhớ không.

 34. Lexy San says:

  Bạn viết hay quá 🙂 đọc mà nhẹ nhõm lòng

 35. cuộc yêu như 2 người trên cùng 1 cán cân nhỉ; cả 2 ko cố gắng thăng bằng thì sẽ lật thôi 🙂

 36. Tôi cảm thấy mình thật sự thất bại, bởi yêu nhau bao lâu rồi mà dường như những gi tôi hiểu về anh ấy quá ít, thậm chí còn không hiểu anh ấy bằng một cô bạn mà anh ấy mới quen. Tôi không thấy ghen tị về điều đó, mà tôi chỉ cảm thấy mình vô dụng quá. có ai giúp tôi với?

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Yêu, và hiểu