Tết và những dư vị quê hương (Phần 2)

Một đoạn tâm sự được phát trên chương trình thay lời muốn nói: “Khi lớn lên xa nhà, xa quê hương, lúc đó mới thật sự thấu hiểu và nhớ cái gì đó từ quê nhà, cái hương vị mà khi đi xa ta mới cảm nhận được thấm thía tình cảm ta dành cho quê hương. Nhớ những lần đi chợ cùng mẹ, nhớ những món ăn mà mẹ nấu, nhớ nồi bánh tét mà mẹ và cả nhà quay quần bên nhau nấu trong đêm giao thừa. Cái hương vị bánh mẹ làm thật đặc biệt, không giống các loại bánh tét khác bởi vì bánh tét mẹ làm còn có cả tình thương yêu mà mẹ dành cho ba, cho các con, mẹ đã gói trọn trong đó.” Phải, những món ăn không chỉ được nêm bằng gia vị mà còn bằng cả tình thương. Nên nhiều khi cũng món ăn đó, ăn ở nhà có cảm giác đằm thắm hơn, ngon hơn khi bước vào một hàng quán nào đó.

Đứa bạn ở tận bên kia Trái Đất gọi điện về. Bốn tháng ở xa quê là bốn tháng đứa bạn bắt đầu thấm thía hơn cái cảm giác phải mất đi những điều gì đó thân thuộc lắm, là tập làm quen với cảm giác một mình. Mỗi sáng không có má kêu dậy, không được nghe tiếng ồn ã, náo nhiệt của Thành phố, không còn những xe bánh mì dạo quanh mấy con hẻm, mùi thịt nướng tỏa ra thơm phức, không còn cảnh đám sinh viên kéo nhau tụm năm tụm ba ngồi gặm bánh mì bên lề đường. Ở nước người, đường phố sạch và đẹp nên bạn cũng phải ý tứ, phải giữ gìn, hơn cả giữ gìn cho bản thân là giữ gìn cho hình ảnh những người Việt trên thế giới, nên bạn không dám ăn, không dám ngồi vỉa hè, nhấm nháp mẩu bánh và tự thưởng cho mình cảm giác bình yên nhìn dòng người lại qua. Bạn kể nhiều lúc nhớ quá nên chạy ra siêu thị mua ổ bánh mì về rồi trốn vào phòng, gặm cho đỡ nhớ. Nhưng không hiểu sao ngồi trên nệm êm ấm mà bạn thấy đau, thấy nhớ nhà da diết. Rồi Tết đến, như khắc sâu thêm nỗi nhớ của bạn về những kỉ niệm của những năm nào, đã cũ. Cái tết vẫn còn được diễn ra trên khung cảnh gia đình, cảnh quét dọn. Và chỉ cần bước ra đường, nhìn những tấm băng rôn căng đầy quanh những mái nhà, những cành mai trĩu đầy sắc xuân, đám trẻ tíu tít trong những bộ quần áo mới. Bạn biết, Tết đang về, không chỉ ở cái tiết trời se se lạnh pha chút nắng Xuân mà còn bởi những con người, họ sinh động, lộng lẫy trên cái nền thiên nhiên dịu dàng. Ở đây, những ngày tết trôi qua như những ngày bình thường khác. Bạn vẫn phải dậy sớm đón xe buýt đi học, vẫn phải lên giảng đường. Có chăng chỉ là ở những khu người Việt, tiếng lân bắt đầu rộn ràng, mùi bánh chưng bánh tét bảng lảng trong gió nhắc bạn nhớ về một ngày tết phương xa. Để mỗi cuối tuần, bạn sẽ lại rúc vào trong căn phòng và bắt đầu xem những tấm ảnh Tết còn lưu lại, những tấm ảnh sẽ được chiếu thật chậm với nền là những bản nhạc xuân. Và bạn sẽ bắt đầu nhấm nháp cảm giác của Tết, thật chậm, thật chậm… Nói đến đó, giọng đứa bạn chìm hẳn, trong tiếng bản nhạc chúc tết ồn ào phía bên kia. Nhưng tôi nghe được, phía sau những nốt nhạc rộn ràng, có một người đang lặng đi trước nỗi nhớ quê hương…

Tết bây giờ đến chậm hơn, không còn rục rịch chuẩn bị từ hồi 23 – 24 tết, không còn thấy những nồi bánh chưng, bánh tét hồng cả bếp lửa tối 30. Cuộc sống bây giờ đủ đầy hơn xưa nhiều, người ta chỉ cần vào siêu thị đã có đủ những gì mình muốn: bánh chưng, bánh tét, mứt tết,… Những mùi nồng đượm, những hương vị cổ truyền có lẽ đã phai nhạt dần. Dạo quanh thành phố, bạn sẽ thấy tết đang về trong những băng rôn, với hoa khoe sắc. Thành phố năng động hơn, trẻ trung hơn những ngày xưa rất nhiều. Đó cũng là một sự đổi thay để phù hợp với việc hòa nhập cùng thế giới. Nhưng không hiểu sao tôi vẫn thấy nhớ những ngày tết khi xưa, những ngày tết đong đầy bởi những món mứt, bánh chưng bánh tét, quần áo xúng xính và cảm nhận những hương vị của đất trời đang đổi thay. Nên đi qua một con hẻm nhỏ, thấy một cụ già đang mải miết gói bánh chưng, có đám cháu nhỏ chạy chơi xung quanh, tôi lại thấy chạnh lòng.

Siêu thị mùa này bán đủ dưa cà mắm muối, nhưng liệu có ai đó bán cho tôi một mùa gió, một dư vị nồng ấm của tết quê nhà năm xưa hay không?

Comments

  1. hay quá! thật may mắn cho tôi, quê tôi vẫn còn những hình ảnh này. chúc các bạn tìm được một mùa tết đầy đủ ý nghĩa nhất bên gia đình và người thân!!!!

    • Phong Linh says:

      Cảm ơn bạn, mình cũng chúc bạn sẽ có một cái tết đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình 🙂

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Tết và những dư vị quê hương (Phần 2)