Ngừng lại để yêu thương…

Cuộc sống vội vàng, tất bật. Tình người mong manh, dễ vỡ. Có đôi lúc ta không biết mình đang sống vì cái gì nữa.
Giữa vòng xoáy cuộc sống bon chen, ồn ào này có lúc nào ta ngừng lại để yêu thương (hay chỉ là cảm nhận sự yêu thương).


…Ngừng lại một phút để biết mình đang làm gì, làm như thế nào và làm vì ai.
…Ngừng lại và bắt đầu suy ngẫm về cuộc đời, về con người
…Ngừng lại để biết ta vẫn còn tồn tại theo cách nghĩ của mình.

…Ngừng lại để nhớ rằng ta đang yêu thương một ai đó và củng có một ai đó đang yêu thương ta. Cuộc sống vẫn trôi đi khi ta ngừng lại, ta nhìn lại mình của những năm tháng đã qua.

Một lần yêu thương, một lần tan vỡ. Nhiều lần yêu thương, nhiều lần tan vỡ.
Bạn bè ngày cũ bây giờ người còn người mất, có người đã thật xa xôi dù gần nhau trong gang tấc.
Khỏang cách không gian, khoảng cách thời gian đều không đáng sợ bằng khoảng cách của hai tâm hồn.
Ngừng lại để ta giật mình hoảng hốt, có phải ta đã quá vô cảm, quá lạnh lùng.

…Bao lâu rồi ta đã không còn biết khóc, bao lâu rồi ta không còn nhối đau vì vết thương của một ai đó.
…Bao lâu rồi ta chỉ biết yêu mình! Ngừng lại để cảm nhận cuộc sống, ngừng lại để cảm nhận yêu thương.

Sống và tồn tại là hai điều hòan toàn khác nhau, sống không chỉ ăn, là ngủ, là hô hấp, sống là phải được làm chính mình, được quan tâm, được chia sẻ, biết quan tâm, biết chia sẻ.
Đã bao lâu rồi ta không còn biết sống.
Trái tim ta vẫn còn đau lắm nhưng nỗi đau này là do ta hay do ai đó gây cho ta? Ta đã không biết yêu thương và ta đã trả giá, ta đã chỉ biết có mình nên ta đã mất nhau.

Nếu giờ đây ta còn đau vì vết thương ngày xưa ấy thì phải chăng ta lại không biết sống thêm một lần nữa.
Một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, cuộc sống không có con đường cùng, chỉ có chăng là ta đã tự làm cùng đường mình. Cuộc sống đã cho ta yêu thương sao ta lại chối từ, cuộc sống cho ta niềm vui sao ta lại ưu buồn.

Ôi cuộc sống mong manh, ngắn ngủi biết đâu ta sẽ chẳng có ngày mai, thôi hôm nay cho ta ngừng lại, ngừng lại một ngày để ta biết yêu thương.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta được thêm ngày nữa để yêu thương

Bài viết của Nguyễn Đức Hiền

Comments

 1. chungthuy says:

  Cám ơn bạn vì bài viết thật ấn tượng và có ý nghĩa. Đúng, đôi khi cuộc sông không được như những gì ta mong đợi. Trao yêu thương nhưng chắc gì đã nhận được thương yêu, Gieo sự chân thành nhưng chắc gì sự chân thành cũng tới với mình đâu đúng không ban? Vì vậy có đôi lúc như thế, tôi bạn và mọi người nên cho phép mình dừng lại,dừng lại để nhận ra mình không cô đơn, dừng lại để mình có thêm được sức mạnh để đi tiếp trên bước đời còn lại. Và trên con đường của tôi, tôi đã dừng lại rất nhiều lần bạn ạ!

 2. hoahongnho says:

  Cảm ơn bạn vì bài viết trên. Tôi cũng đã ngửng lại với những cảm xúc thật của bản thân mỉnh khi đọc bài biết này.
  Ngừng lại chút thôi để thấy rằng
  Cuộc sống quanh ta vốn dỉ rất tuyệt
  Ngừng lại để yêu thương và cảm rằng
  Mỗi chúng ta đều có một tình yêu

 3. thank you:x

 4. mamaulanh says:

  hinh nhu doc bai nay tren me.zing.vn lau roai

 5. cam on ban, bai viet hay lam, yeu thuong, co le cu trao va… doi thoi

 6. hennalove says:

  bai viet hay wa, cam on ban!

 7. Thỏ.c4r0t says:

  cảm ơn !~

 8. Bá Thiệp says:

  – Ra trường, làm được hết năm thứ 4 tôi đi học thêm. Lúc đó tôi nghĩ, con trai phải biết phấn đấu hơn nữa, không ngừng. Ở trường, tôi đã yêu em, yêu thật nhiều. Có lẽ tôi không thể yêu ai được như vậy nữa. Tôi thi đậu Cao học đợt đó. Tôi nghĩ rằng niềm vui nhân đôi. Tuy nhiên khi đó điều tôi nhận đc là ngược lại. Em xa tôi mà tôi cũng không thể biết được nguyên nhân. Có một lần em nhắn cho tôi: “anh ah, sao anh lại phải đi học? Anh thích học lên vậy à?”. Sau đó em không nhắn lại gì cho tôi cả.
  – Một lần tôi gọi, em nói: em đã có cuộc sống riêng. Em xin lỗi.
  Tôi học được 1 năm rồi. Còn 1 năm nữa. Phong Linh ah, tôi có nên “dừng lại” không?

  • Thúy Hằng says:

   tình yều là một khái niệm rất thiêng liêng phải ko bạn? không một ai có thể hiểu hết đc nó. tôi cũng đã từng yêu, đã từng đau khổ vì yêu. dường như trái tim tôi cũng đã chai sạn vì 2 tiếng “tình yêu” này rồi.
   có lẽ yêu và được yêu là niềm hạnh phúc mà ông trời đã ban cho mỗi con người đc sinh ra trong đời. xin chúc may mắn cho những ai chưa tìm đc tình yêu như tôi sẽ sớm đc yêu và xin chúc cho nhưng ai đang yêu xin hay trân trọng và yêu theo đúng nghĩa của tình yêu.

 9. that su toi khong muon ngung lai.khong the ngung lai duoc.khong the quay tro lai duoc.

 10. rất hay!

 11. chang ngok suy tinh says:

  tui ko co loi nao khac ngoai tu I love you

 12. co le khi yeu mot ai do chinh la lam cho minh them dau kho,khi tan vo thi nguoi con gai phai chiu nhieu dau kho va nuoc mat. minh bay gio khong tin tuong bat cu nguoi nao nua. Khi tinh cam cua minh chan thanh ma nguoi ta lai lam ton thuong thi lam sao minh co niem tin.

  • ban hay tim lai niem tin o chinh minh.ban cung nen bat dau lai bang cach biet yeu chinh minh.khi do ban se thay cuoc song moi me,hanh phuc hon nhieu.thuong nguoi tre hay yeu doi phuong den muc quen ca ban than minhva hay nghi tot cho nguoi do co khi nhieu hon thuc te rat nhieu.den luc bi phan boi ban moi qua dau long va mat niem tin vao cuoc song.xung quanh ban co rat nhieu nguoi tot,sao ban khong nghi chia tay duoc som la ban may man duoc giai thoat,nguoi do thuc su khong xung dang voi tinh yeu cua ban nhi?toi noi voi ban bang kinh nghiem yeu 40 nam cua minh,bang trai nghiem ca cuoc doi minh do.tinh yeu khong nen chi hieu trong pham vi gia hai nguoi nam nu ma no la mot khai niem bao quat tinh nguoi.co may cau toi rat thich cua To huu:co gi dep tren doi hon the,nguoi voi nguoi song de yeu nhau.Dang cho ta trai tim giau,thang lung ma buoc,ngung dau ma di

 13. cam on bạn…..bài viết đã làm mình thay đồi….

 14. Tuong van says:

  Minh rat thich bai viet nay. Cam on ban nhe. Minh doc no ma gio day minh biet song cho hom nay hon, ko suy nghi ngay hm qua da qua nua.

 15. bài viết có ý nghĩa lắm! tôi đã cố gắng “ngừng lại” để cảm nhận và yêu thương nhưng khi toi dừng lại thì mọi thứ đã bỏ tôi đi rồi, đi rất xa rất xa….

 16. Tomato nguyen says:

  Mot canh cua dong lai,co 1 canh cua khac mo ra,Hy vong va cho doi.Doi khi tuong nhu song trong im lang,muon thoat ra ma khong duoc.cam thay su be tac,cam thay con duong truoc mat chi 1 mau xam xit.buon …khoc…nhung roi van phai dung len de tiep tuc.du trai tim da khong nguyen ven.

 17. wa dung la nhu vay. ta can phai suy ngam nhieu hon nua

 18. hjc.thanks n ve baj vjet,very good

 19. Cuộc sống đã cho ta yêu thương sao ta lại chối từ, cuộc sống cho ta niềm vui sao ta lại ưu buồn.

  …Ngừng lại để nhớ rằng ta đang yêu thương một ai đó và củng có một ai đó đang yêu thương ta. Cuộc sống vẫn trôi đi khi ta ngừng lại, ta nhìn lại mình của những năm tháng đã qua.

 20. Hồng Nghiệp says:

  ngay giữa cha con vợ chồng chớ đừng nói giữa bạn bè, người ta hành động, cư xử với nhau cũng chỉ vì tư lợi Cha mẹ không săn sóc con kĩ khi nó còn nhỏ thì lớn lên nó oán mình. Con được nuôi cho thành người rồi mà cung dưỡng cha mẹ không được hậu thì cha mẹ giận oán trách nó. Cha con là tình chí thân mà có khi còn trách nhau, oán nhau là do ai nấy đều muốn cho người khác phải vì mình (cha muốn con phải vì cha, con muốn cho cha phải vì con), chứ không muốn cho mỗi người phải vì bản thân người đó thôi”

 21. Hồng Nghiệp says:

  Mướn người gieo mạ, cày ruộng cho mình thì người chủ không ngại phí tổn mà cho họ ăn ngon, lại còn lựa tiền, vải tốt mà trả công cho họ, như vậy không phải vì yêu thương họ đâu mà vì nghĩ: “Có vậy họ cày mới sâu, cào cỏ mới kĩ cho mình”. Người làm công đó hết sức cày và cào cỏ, sửa sang lại bờ ruộng, không phải vì yêu chủ mà vì nghĩ: “Có vậy chủ mới cho ăn ngon, mà tiền, vải mới tốt.” Như vậy một bên cung dưỡng hậu hĩ, một bên gắng sức làm việc, có cái ân trạch giữa cha con, hai bên đều hết nghĩa vụ (vì) đều mưu cái lợi cho chính mình cả.

 22. Ngừng lại để ta giật mình hoảng hốt, có phải ta đã quá vô cảm, quá lạnh lùng.

  …Bao lâu rồi ta đã không còn biết khóc, bao lâu rồi ta không còn nhối đau vì vết thương của một ai đó.
  …Bao lâu rồi ta chỉ biết yêu mình! Ngừng lại để cảm nhận cuộc sống, ngừng lại để cảm nhận yêu thương.
  Bài viết hay tuyệt!

 23. huongduong2811 says:

  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
  Ta được thêm ngày nữa để yêu thương

 24. toi da khoc.toi k hieu vi sao toi khoc.toi da mat…

 25. “Hạnh phúc là cho đi mà không mong được nhận lại”

 26. yeulaitudauf5 says:

  Nếu anh là giọt nước mắt trong em, thì em sẽ khóc để anh lăn xuống chạm vào môi em. Nhưng nếu em là giọt nước mắt trong anh thì anh sẽ không bao giờ khóc bởi vì anh không muốn mất em.
  Tôi mong bạn có đủ hạnh phúc để trở lên ngọt ngào, có đủ thử thách để trở lên vững mạnh, có đủ nỗi buồn để bạn hiểu cuộc đời, có đủ niềm tin để bạn bước tới và có đủ tình yêu để dâng hiến cho đời.
  cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
  có thêm nữa một ngày được sống để yêu thương…!

 27. Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, e có thêm ngày nữa để được yêu thương….

 28. anh ak!
  tại sao trong tình yêu của chúng ta khi ngưng lại cũng chính thời điểm bắt đầu của 1 kết thúc…tại sao không phải là khoảng thời gian để chúng ta đong đầy những yêu thương mà lai là chia đôi con đường……….
  có lẽ là em sai……khi em đã đánh mắt niềm tin ở a ……để giờ đây khi đã là quá muộn,khi mọi thứ không thể quay lại như xưa.khi cả em và anh đã khóc,khóc rất nhiều nhưng đổi lại chỉ là hơi thở,em và anh cùng im lặng,cảm giác như tự mình đang ngặm nhấm 1 nỗi buồn………
  …………nhiều lúc em cũng không hiểu nổi mình nữa,khi em mãi không thể bước qua được ranh giới giữa e và anh,làm sao đây,em không thể nhắm mắt , vô cảm như chưa hề quen anh…..em không thể làm được điều đó…..nó quá khó đối với con tim em!
  …………………..một bức tranh đẹp chỉ cần 1 họa sĩ vẽ nhưng 1 tình yêu thì không thể chỉ 1 người xây đắp….
  …………………………………………???
  phai mất bao nhiêu thời gian em mới quên được người……bao nhiêu giọt nước mắt mới đong đầy một hạnh phúc…..!

 29. Xin cảm ơn tất cả những gì đời ban cho tôi.Bình yên nhé hai chấm ơi…

 30. pé Hằng says:

  Trái tim ta vẫn còn đau lắm nhưng nỗi đau này là do ta hay do ai đó gây cho ta?

 31. Nhung ki uc va ky niem dep se giup toi vuot qua nhung thu thach va kho khan cua cuoc song nay! hanh phuc co that khong ha ban khi ma con nguoi ta mat het niem tin………….

 32. tình yêu và hạnh phúc…ngừng lại thì mới thấy mình đã mất những gì quý giá nhất…nhưng Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…có thể hôm nay mình không được may mắn, hãy nhường phần may mắn đó lại cho người khác..hãy biết chấp nhận và vượt qua, biết vươn lên và sống hết mình…rồi hạnh phúc sẽ lại mỉm cười! Hãy tin là như vậy.

 33. Khongbiet says:

  Ngừng lại một phút để biết mình đang làm gì, làm như thế nào và làm vì ai. người đó có xứng đáng ko?

 34. Ngọc Yến says:

  Thaks you very much….!!!!
  Các bạn hãy nge bài hát”Những điều nhỏ nhoi” để cảm nhận cuộc sống thật đáng yêu và tuyệt vời nhéK!!

  • “sống là phải được làm chính mình; cuộc sống đã cho ta yêu thương sao ta lại chối từ, cuộc sống cho ta niềm vui sao ta lại ưu buồn”. Bạn viết hay quá, mình thích bài viết của bạn lắm.

   • “cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,ta được thêm ngày nữa để yêu thương”.mình rất thích câu í.

 35. Cảm chủ nhân của bài viết, khi đọc xong bài tôi đã ngừng lại để suy ngẫm về quãng thời gian đã trôi qua của mình và nó giúp tôi ngộ ra nhiều điều ……………

 36. Ngừng lại để ta giật mình hoảng hốt, có phải ta đã quá vô cảm, quá lạnh lùng.

  …Bao lâu rồi ta đã không còn biết khóc, bao lâu rồi ta không còn nhói đau vì vết thương của một ai đó.
  …Bao lâu rồi ta chỉ biết yêu mình! Ngừng lại để cảm nhận cuộc sống! Ngừng lại để cảm nhận yêu thương. Cảm ơn bạn vì bài viết.

 37. Khi yêu thương
  Nhạt lòng …
  Vì anh không đến!
  Khi yêu thương về
  Sầu lặng…
  Chiều tím, anh đi!
  Em vu vơ
  Tìm về – Một trời kỷ niệm.
  …..Hạnh phúc- buồn vui
  Hạnh phúc anh nhé!

  Đọc bài viết tôi hiểu mình cũng cần suy nghĩ về quá khứ mặc dù thời gian luôn trôi đi nhưng tôi thấy hạnh phúc khi nghĩ về quá khứ của mình dù là quá khứ vui hay buồn!!!!!!

 38. thien phuc82 says:

  Dừng lại để yêu thương để cảm nhận nhưng có đôi khi yêu thương và cảm nhận để rồi lặng sâu chỉ là tiếng thở dài buồn bã…Lại chỉ còn lại là chính mình,dù sao đi nữa dù tình đến hay tình đi thì nó vẫn là một ký ức tươi đẹp..Vẫn phải dừng lại..

 39. Nguyet Anh says:

  Ngừng …

  Ngừng chân em lặng đứng yên?
  Ngừng tay em siết chữ duyên vào lòng!
  Ngừng run em đỏ má hồng?
  Ngừng xoay nhắm mắt…ấm nồng mặn môi!
  (N.A)

 40. Cảm ơn bài viết này! Tôi có thêm chút yêu thương cuộc sống này!
  Ngừng lại để yêu thương ^^

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Ngừng lại để yêu thương…