Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau

Tự dưng tôi nhớ lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tràn đầy ý nghĩa: “Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng, ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…”.

Mỗi ngày, tôi vẫn đến quán Chay gần nhà để ăn trưa. Dù nắng hay mưa, cứ chừng độ khoảng một giờ trưa là tôi nhìn thấy hình ảnh quen thuộc của người đàn ông khoảng 50 tuổi điều khiển chiếc xe cúp bốn bánh dành cho người tàn tật. Ông đến quán đón bà xã tan ca về. Vợ ông làm công việc rửa chén bát ở đó.

Có lần, tôi thấy ông di chuyển khó khăn nên hỏi sao ông không nhờ con hay cháu đi đón cho đỡ bất tiện. Ông bảo: “Từ xưa tới giờ, đi đâu bả quen có tui đưa đón, bữa nào tui bệnh nhiều mới ráng cho bả đạp xe đi một mình mà không yên tâm chút nào”. Tôi rơi nước mắt vì xúc động!

Chẳng biết từ bao giờ tôi lại có thói quen thích ngắm nhìn những người già bên nhau. Bắt gặp cử chỉ thân mật, thương yêu của họ, trong tôi có nhiều cảm xúc trào dâng đến lạ. Chắc là vì tôi nghĩ: “thắp cháy ngọn lửa tình yêu đã khó, giữ sao cho nó sáng đến giây phút cuối đời thì lại càng khó hơn”.

Ngày ngày, có đôi vợ chồng già dắt tay nhau đi bán vé số. Người chồng với đôi mắt mù lòa, ông ôm cây đàn hát nghêu ngao, đi trước là người vợ cầm chiếc loa, tay còn lại thì nắm lấy ông. Tôi nghẹn lòng khi chứng kiến tình cảnh như thế nhưng cũng mừng thầm vì có thể họ rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu có trong tình yêu!

Hay mỗi tờ mờ sáng, tôi được thấy những cái nắm tay của từng đôi vợ chồng đi tập thể dục. Họ mặc quần áo giống nhau và gọi nhau bằng “anh – em”, nghe rất ngọt ngào dù tuổi đã thập cổ lai hy. Họ đã cho tôi hiểu rằng tình yêu thì chẳng bao giờ có tuổi. Thật vậy… chợt nghĩ đám trẻ chúng tôi thời nay yêu có được như họ không hay chỉ cả thèm chóng chán? Yêu nhanh và quên cũng vội.

Ngày tháng về già của tôi sau này, chẳng biết có được nhiều cái nắm tay như thế không? Có những buổi đón đưa như người đàn ông kia đón vợ lúc đi làm về? Hoặc khi trái gió trở trời, biết có ai khoác lên người chiếc áo cho đỡ lạnh? Có hay không? Làm sao mà biết được. Muốn đạt được hạnh phúc và tình yêu như thế, tôi nghĩ đòi hỏi cả hai phải trải qua nhiều thử thách mà không phải ai cũng dễ dàng bước qua. Thế nên mới có chuyện kẻ ở người đi, chia ly và kết thúc.

Cuộc sống bây giờ đầy những lời gian dối, cả màn kịch mà người này phải diễn cho người kia, có khi chỉ vì ít tài sản vô thường mà người ta dễ dàng quên hết bao nhiêu ân tình, sớm tối có nhau. Thậm chí, sẵn sàng giết chết người mình chung chăn gối với lý do hết sức nhỏ nhen. Nghĩ mà xót xa…

Nhưng tôi vẫn tin rằng nếu giữ được nhiệt huyết say mê yêu thương như thuở ban đầu, biết hy sinh cho nhau, luôn nâng niu những kỷ niệm đẹp và tâm niệm rằng “lúc nào người cũng cần đến ta còn ta thì không thể sống thiếu người”. Có lẽ khi đó, nuớc mắt sẽ thôi rơi, đau khổ sẽ không còn nữa.

Làm sao lúc tuổi đã “xế chiều”, ngoảnh lại chẳng có điều gì làm ta nuối tiếc…

Cỏ Dại

Comments

 1. Đọc xong bài này lại nhớ đến bài hát “Có lẽ nào – Đàm Vĩnh Hưng”
  “…Có lẽ nào.. Em ngây ngô không hiểu
  Rằng một ngày, Một ngày sỏi đá cũng cần nhau?”
  Cho ta suy ngẫm được rất nhiều điều…

 2. Những lúc con người ta trở nên mù quáng vì đồng tiền là những lúc ta nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống. Nhiều bạn trẻ nói lời yêu sao quá đơn giản “anh chỉ cần có em” hay đại loại. Nhưng khi sống với nhau, thiếu đồng tiền thì lại khác.

 3. ừ, tớ thích những bài viết của cậu. Nhưng đọc xong cứ thấy buồn…

 4. langthang2709 says:

  Cuộc đời này chỉ cần có thế. Đến lúc cuối đời mà vẫn còn giữ được tình yêu thì đó là tài sản vô giá, mà không có một thứ vàng bạc ngọc ngà nào sánh bằng. Ước gì đến cuối đời ta cũng được như thế…! Thật là ngưỡng mộ

 5. Minhngocbeo says:

  Bài viết bạn viết hay lắm…Dịu dàng,lắng đọng trong cảm giác ào ạt xô đi của thời gian và không gian vội vã.Khi đọc tớ chợt thấy trong mình trào dâng những cảm xúc kỳ lạ.Có lẽ do bản thân luôn mong có được yêu thương sâu đạm như vậy mà thấy chạnh lòng buồn và xót xa…Tìm đâu một tình yêu chân thành khi mà xung quanh đầy những “lời gian dối, cả màn kịch mà người này phải diễn cho người kia, có khi chỉ vì ít tài sản vô thường mà người ta dễ dàng quên hết bao nhiêu ân tình, sớm tối có nhau. Thậm chí, sẵn sàng giết chết người mình chung chăn gối với lý do hết sức nhỏ nhen. Nghĩ mà xót xa…”….Đọc những dòng văn bạn viết,tớ chợt thấy mình cô đơn quá bởi sao mình quá non nớt và yếu đuối giữa những cạm bẫy cuộc đời….

 6. Mình hiểu và cảm nhận được từng dòng Cỏ Dại viết. Tình cảm là thứ mong manh và khó nắm bắt. Tự dưng đọc xong bài viết mình tự muốn hỏi chính mình đang yêu như thế nào?
  Ai mà ko mong có được tình yêu đẹp đến phút cuối đời chứ, mình cũng mong thế (!) Gắn kết và chia sẻ. Mình biết rằng mình còn rất trẻ con trong chuyện tình cảm… :((

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau