Chia tay không có nghĩa là kết thúc

Chia tay chỉ là bắt đầu cho một sự bắt đầu mới…

Có người bảo chia tay là khoảnh khắc nặng nề nhất của cuộc đời, nhất là chia tay người mình yêu thương. Nhưng nếu chia tay là sự giải thoát cho cả hai thì tại sao không chia tay, để bắt đầu cuộc sống mới. Chia tay không phải là ngừng yêu thương. Cũng như thất bại chỉ là sự trì hoãn thành công, là thành công đến muộn mà thôi. Có hai người rất yêu thương nhau, nhưng rồi cuộc sống chẳng trọn vẹn như người ta vẫn muốn, mối bất hòa vì cuộc sống kéo họ ra xa nhau, và họ chia tay. Nhưng họ vẫn là những người yêu nhau nhất trên cuộc đời này. Chỉ cần biết còn yêu nhau là đủ.

Có thể không còn đi chung một con đường…

Có thể không còn bên nhau sẻ chia bất cứ lúc nào…

Có thể không còn tựa vai nhau khi buồn…

Có thể không còn siết chặt tay nhau trên đường đời…
Nhưng điều ấy không có nghĩa là, không:

Lo lắng cho nhau

Quan tâm nhau

Giúp đỡ nhau

Và yêu nhau

Đừng nghĩ sự chia tay là điều gì buồn bã, chỉ là chút hương vị của cuộc đời, là một chút sắc màu cho cuộc sống này…

Thà chia tay mà trong tim có nhau
Còn hơn ở bên nhau mà lạc lõng, xa lạ

Thà chia tay mà vui vẻ cùng nhau
Còn hơn ở bên nhau mà dằn vặt lẫn nhau

Thà chia tay mà gặp nhau bình thản
Còn hơn ở bên nhau mà cứ tránh mặt nhau

Thà chia tay mà cố gắng sống tốt vì nhau
Còn hơn ở bên nhau mà ngày càng tệ đi

Chia tay không phải là bi quan

Nhưng không khuyến khích ai đang hạnh phúc mà chia tay

Vì chia tay ắt sẽ phải đau đớn……

Comments

 1. Cảm ơn bài viết này rất nhiều. Chia tay không có nghĩa là kết thúc. Đã hiểu!

 2. do thanh hoang says:

  uhm,chia tay ko co nghia la ket thuc.ai cha muon sau chia tay thi ca 2 van quan tam,lo lang,van luon theo doi,luon huong ve nhau…van la ban cua nhau….Song,thuc te dang buon la co may cap lam duoc dieu do…ack…

 3. Nguyen Max says:

  Nếu chia tay nhưng vẫn:

  Lo lắng cho nhau

  Quan tâm nhau

  Giúp đỡ nhau

  Và yêu nhau

  Vậy chia tay là như thế nào?

  Có thể không còn đi chung một con đường… thì làm sao yêu nhau? Vì yêu nhau là cả 2 cùng nhìn về 1 phía, cùng đi chung 1 con đường mà cả 2 đã chọn. Nếu ko, người ta gọi là ko còn yêu.

  Có thể không còn bên nhau sẻ chia bất cứ lúc nào…thì làm sao gọi là vẫn quan tâm đến nhau? Khi cần nhất, thì người yêu là người mình mong muốn được sẻ chia nhất. Ko còn bên nhau để chia sẻ thì gọi là ko còn yêu nhau nữa. Vì sự chia sẻ đó đã dành cho người khác.

  Có thể không còn tựa vai nhau khi buồn…thì làm sao giúp đỡ nhau, lo lắng cho nhau. Vì đã chia tay nghĩa là ko còn bên nhau, ko thể mãi nghĩ về nhau, mà đã có người khác để nghĩ, để lo lắng hầu hết thời gian, trái tim còn chỗ nào cho người cũ khi đã chia tay?

  • Nguyen Max

   Mình cũng nghĩ như bạn, đôi khi cùng 1 sự việc, nhưng chỉ cần có những lời nói có cánh, sẽ làm ta nhẹ lòng đi rất nhiều và sự việc đó cũng trở nên thanh tao hơn.
   Còn tình là còn yêu, yêu thì sẽ muốn ở cùng nhau, quan tâm cho nhau, lo lắng cho nhau, cùng nhau trải qua nhưng ngày tháng hạnh phúc.
   Có tình cảm thì sẽ không có việc gì ngăn cản được 2 người ở bên nhau.

   Nếu chia tay không có nghĩa là kết thúc, họa chăng là chỉ đúng về 1 phía với 1 người ở lại.
   Đừng nói những lời quan tâm, lời lo lắng, những câu từ tình cảm khi đã chia tay, chỉ mang lại niềm hy vọng không bao giờ đến cho người ở lại.

   Chia tay có nghĩa là đã kết thúc rồi đấy (có thể là trong 1 khoản thời gian này, hay là mãi mãi còn tùy thuộc vào 2 người), nhưng đã chia tay là đã kết thúc, đừng mong chờ vô vọng.

  • hanguyen says:

   đúng thế không nên níu giữ những gì không thuộc về mình;

 4. đọc đến câu này mà phì cười 😀
  Nhưng không khuyến khích ai đang hạnh phúc mà chia tay

 5. nhẹ nhàng…đúng…cảm ơn bài viết về những góc nhìn tích cực
  nhưng mà chúng ta đều là những con người trần tục…
  chắc là rất ít người làm được những điều như trên bài viết nói…nó ko được thực tế cho lắm
  chỉ là cảm nhận bên trong thôi…còn hành động thì chắc sẽ khác…
  yêu mà…

 6. Có lẽ sẽ hợp hơn với những người đang yêu thật, chứ với người có gia đình mà như vậy thì những đữa con sẽ di đâu? về đâu?

 7. Phan Nguyễn says:

  Đừng nghĩ sự chia tay là điều gì buồn bã, chỉ là chút hương vị của cuộc đời, là một chút sắc màu cho cuộc sống này…:)

 8. “Vì chia tay ắt sẽ phải đau đớn……”
  Hay lắm ạ ^^!

 9. nhoc120293 says:

  Có thể không còn siết chặt tay nhau trên đường đời…
  Nhưng điều ấy không có nghĩa là, không:
  Lo lắng cho nhau
  Quan tâm nhau
  Giúp đỡ nhau
  Và yêu nhau
  du minh muon quan tam ,lo lang va yeu thuong nguoi do ,nhung lieu nguoi do co con can den su quan tam ,lo lang ,cua minh nua hay khong ,cho du can nhung den mot luc nao do nguoi do se khong con can nua,neu minh cu mai lo lang ,quan tam va yeu nguoi do thi lam sao minh co the tim duoc mot hanh phuc cho rieng minh sau nay…neu da chia tay thi hai nguoi cung nen giu mot khoang cach nao do ,biet la dau,nhung lam vay se tot cho ca hai hon,ai ma biet duoc ,mot trong hai nguoi, ca nam hoac nu,nghi rang se co ngay co co hoi quay lai voi nguoi kia,lam vay chi lam cho nguoi trong cuoc nghi ngoi va kho dut ra hon ma thoi…

 10. coi codon says:

  thuc te luon la thuc te, tat ca nhung cai do co le chi la tren sach vo thoi. Lieu rang chia tay roi co lo lang cho nhau? chia se giup do nhau? Can than co nguoi dam chet day!ec

 11. bài nik đã đọc ở nhiều nơi rồi …rất hay

 12. chia tay đau nhói cõi lòng chia tay là mỗi người 1 nơi nhưng trái tim vẫn thuộc về nhau.Dù nơi nào đi nữa nếu đã yêu thực sự mỗi khi nhìn lại ta vẫn mỉm cười về nhau,dù nụ cười nó k trọn vẹn

 13. Đúng! chia tay không có nghĩa là kết thúc nhưng có mấy ai hiểu được điều này. Đã chia tay rồi thì làm sao quan tâm đến nhau, chia sẽ cho nhau… tất cả chỉ là trong suy nghĩ và thực tế là hoàn toàn khác.
  Mình đã chia tay vì những suy nghĩ bồng bột nhất thời. Và bây giờ, có lẽ minh đang hối tiếc về điều đó. Chia tay – hai đứa đi về hai ngã đường, thật lòng mình vẫn muốn quan tâm, lo lắng cho người ấy nhưng nào có được đâu,….bởi cuộc sống không hề đơn giản như chúng ta nghĩ!
  Hy vọng những ai đang yêu sẽ giữ mãi tình yêu và hãy cố gắng bên nhau khi còn có thể.
  Một bài viết thật hay, mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần nhưng vẫn thích. Có lẽ mình cảm nhận được sự đồng điệu và nỗi nhớ về người tha thiết. Nhưng tất cả cũng là quá khứ hết rồi. Mong hạnh phúc sẽ về bên em và hãy để anh bên em những lúc em cần nhất.

  • Hoanggiang.mylove says:

   Cam on bai viet,,viet rat đúng,, va cảm on người bạn có cùng suy nghi như mình, hiện tại mình đang trong trường hợp này,,khi đọc bài này mình cảm nhận người viết có suy nghi rất thật phãi ko bạn..

 14. thu phương nguyễn says:

  chia tay! uhm….mọi người vẫn nói rằng chia tay là để kết thúc một chuyện không còn có thể níu kéo được nữa và cũng là để bắt đầu cho một chuyện khác….vậy nên hãy cứ chia tay để có thêm nhưng chuyện như thế này xảy ra hoài hoài…

 15. phung quang ngoc says:

  chia tay tat nhien se dau,nhung chia tay la do ca hai ben deu quyet dinh….
  neu chia tay ma dem lai hanh phuc cho ng ay thi sao lai khong?
  tinh yeu dep chi ket thuc trong mot trai tim mot con nguoi ma thoi…..

 16. thực sự là mình đã vào hoàn cảnh này, mình đã chia tay, và vẫn yêu thương nhau
  ừ, còn yêu thương nhau, yêu thương thật nhiều, vì 2 đứa chia xa k phải nguyên nhân vì 2 đứa mà là nguyên nhân gia đình. 2 đứa k nói nên câu chia tay nhưng mà một cách vô thức 2 đứa xa dần nhau
  đau đớn, ừ đau đớn thật
  nhưng mà kết cục sau cùng k có được như nhận xét của bài viết trên, thực ra tình cảm vẫn đậm sâu nhưng mà nó hờ hừng và có cảm giác như giả tạo lắm
  dằn vặt trong lòng…

 17. Khong duoc khoc says:

  Chia tay k co nghia la ket thuc nhung no lam cho ca hai dau. Chia tay tuy la mot bat dau moi nhung lieu nguoi ke tiep co nhu vay k? Vi vay yeu moi tinh dau tien la tot nhat. Hay dung buon khi ban co don. Hay dung khoc khi ban tuyet vong. Ma hay nghi den toi khi ban thay can!

 18. chia tay ko co nghia la moi chuyen se ket thuc….no’ co’ the la bai hoc quy gia nhat cho ta ma ta da tung- co’.hay vui len nao-.

 19. hay nhat la may cau cuoi ak!!!!!!!!!!!!!!!11

 20. hjx.l da tung yeu va fai trai qua canh chia tay l khong muon chut nao!anh ay roi xa l l da khoc1tieng khoc dau tien cua 1 nguoi dau tien biet yeu.nhung roi tat ca cung da qua.hay de qua khu dan troi vao ky niem de minh mim cuoi voi cuoc song hon nhe cac ban!

 21. Hay22 wa”..dang ban dok kaj nay cug do dk phan nao..hajz…

 22. sự thật chẳng dễ như mình nghĩ,mình đã nhiều lần muốn chia tay người ấy mà vẫn k đủ can đảm,đúng là lí thuyết và thực tế rất khác xa nhau

 23. chia tay không phải là kết thúc mà là để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Chia tay để còn giữ cho nhau một chút kỷ niệm đẹp. Cám ơn người vì đã bỏ rơi tôi….vì tôi chỉ mất đi một người không yêu mình, nhưng rồi tôi sẽ tìm được người thật sự yêu tôi…..

 24. Hoanggiang.mylove says:

  Tinh yêu nghĩa là Dang Dỡ
  Để suốt đời nuối tiếc mãi trong tim.
  Tôi đã từng nghe nhiều người nói ”Tình chỉ đẹp khi còn dang dõ, đời mất vui khi đã vẹn câu thề” Nhưng khi đã dang dõ thì sao mà đẹp được ?
  Cuôc sống của chúng ta thật đẹp vì chúng ta đang sống trong tinh yêu,,có ai yêu mà không mong muốn có một kết thúc tốt đẹp, nhưng ỡ đời có mấy ai được vậy..đâu ai muốn yêu 1 người xong rồi chia tay,,hay yêu một người mà phãi sống bên người khác vậy đâu,,
  Ai củng có quyền quyết định cho tương của mình,,và chọn người mà mình yêu thương nhất để trao gỡi cuộc đời mình cho họ, cũng nhu tất cã những gì mình có..
  Đó là hy vọng ,là mơ ước..bên cạnh dó luôn hiện diện những cái giá như, giá mà..thế nên tình yêu bi chia cắt.đau lắm nhưng vẩn phãi chấp nhận để sông,để tồn tại.
  Ai hiều được câu ” tình chỉ đẹp khi còn dang dõ”. thi mới cảm nhận bài viết trên đây thật sự rất y nghĩa mà thôi.

 25. Tuyết Trinh says:

  giờ tui đag sai đang bước vào 1 khoảng trời mà chính tui cũng hk bít mình đang yh zề âu! haiz thui cứ buông xuôi theo thời gian j

 26. Vương Tiểu Long says:

  Bài viết mang nhiều thiện cảm. gà con cũng có lời xin mọi người lắng nghe và giúp đỡ gà,cho gà một lời khuyên.Cảm ơn các bạn trước nhé !
  Hiện tại gà đang yêu một người con gái.người này co rất nhiều bạn trai,và mình cũng là một trong số nhiều ấy.mình đã cố gắng làm tất cả vì cô ấy,mình không muốn tự nhận hết những gì tốt thuộc về mình.Chỉ những ai đã và đang yêu,cống hiến hết mình sẽ hiểu được sự cố gắng của mình.
  Nhưng chẳng hiểu sao?Tất cả những cố gắng ấy chi đổi lại mấy câu nói đơn giản “Cho em thời gian,nếu không đợi được thì tùy anh”
  Mình không có nhiều thời gian bên cô ấy.không đưa cô ấy đi làm thường xuyên như anh chàng bên cô ấy người mà cô ấy nói đó chỉ là bạn.Mình giường như bị lãng quên.Cô ấy không còn quan tâm mình như ngày mới quen nhau.
  Ai đó nên tiếng giúp gà khuyên gà nên hay không nên tiếp tục mối tình này.Thực sự để đi đến quyết định gà rất đau đầu.Mong các bạn giúp gà.Mọi lời khuyên sẽ được nhận tại nick name chicken_me_no1
  Rất vui lòng được đón tiếp các bạn!

  • Thà chia tay mà trong tim có nhau
   Còn hơn ở bên nhau mà lạc lõng, xa lạ

   Thà chia tay mà vui vẻ cùng nhau
   Còn hơn ở bên nhau mà dằn vặt lẫn nhau

   Thà chia tay mà gặp nhau bình thản
   Còn hơn ở bên nhau mà cứ tránh mặt nhau

   Thà chia tay mà cố gắng sống tốt vì nhau
   Còn hơn ở bên nhau mà ngày càng tệ đi
   Gà ơi trên đây cũng là những lời mình muốn nói với gà đó! Chia tay người con gái ấy đi nhé!

 27. hoàng toại says:

  chuẩn không cần chỉnh

 28. Đó chỉ là những lời xoa dịu lòng người đang đau đớn thôi. Khi giông tố qua đi, trời lại sáng trong. Lúc đó, hình bóng cũ sẽ để trong tim, ai rồi cũng sẽ tìm được hạnh phúc thực sự. Lúc đó, nghĩ lại những gì mình đã nghĩ chắc sẽ k hiểu nổi sao ngày xưa mình lại nghĩ thế. Dù sao, mình đã vượt qua đau khổ, bằng cách này cũng tốt 😀

 29. Tây Tiến says:

  Đành rằng là chia tay, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao?”. Nếu không phải là những cám rỗ thể xác, những ích kỷ nhỏ nhen, những mưu lợi lọc lừa… những phút giây bồng bột… Chia tay, hãy tin rằng bạn sẽ trưởng thành hơn và một ngày nào đó hạnh phúc thực sự sẽ đến với bạn. Còn nếu là vì những lý do trên thì “cái gì cũng có giá của nó”… ân hận dần đi là vừa!

 30. chia tay là bắt đầu một hạnh phúc!

 31. Chia tay là bài toán Cộng vi khi chia tay một người , mình sẽ có người thứ hai hihi !

 32. Chia tay không có nghĩa là kết thúc……….
  Sợ cảm giác chia tay…. bở nó chứa đựng thật nhiều nỗi buồn và nước mắt….
  Nhưng rồi cũng sẽ qua nhanh thôi……

 33. vân hà says:

  chia tay không có nghĩa là kết thúc….thật sự đau khi phải nói lời chia tay….toàn nước mắt thôi….đau lắm.hãy trân trọng những gì đang có.đừng vì lý do nào đó không đáng mà phải mất đi người minh yêu thương các bạn ak.

 34. Ngốc nghếch says:

  Chia tay không có nghĩa là kết thúc sao?. Các bạn có thấy 2 người chia tay mà vẫn nhắn tin thăm hỏi nhau k? tôi và a đang như z đó. Chia tay nhau rồi mà khi nghe nói bên cạnh đối phương có người khác lại thấy ghen a với tôi điều như z. Nhưng chúng tôi lại k thể quay lại với nhau. Tôi cũng k hiểu. Chia tay nhau mà vẫn rất yêu nhau, như z có gọi là chia tay k? vẫn hờn vẫn giận vẫn liên lạc thế có gọi là chia tay k?
  Tôi k hiểu giữa tôi với anh là như thế nào nữa, các bạn có thể lí giải cho tôi biết được k?

 35. Nói về phương diện này tôi dám nói ai đúng ai sai, có thể đúng với người này nhưng không đúng với những người khác. Theo quan điểm của tôi: Chia tay là kết thúc nhưng là kết thúc của cuộc tình này để bắt đầu một cuộc tình mới tốt đẹp hơn. Nếu đã không thể ở được bên nhau thì đừng nên lưu luyến mà chi cho thêm khổ.

 36. Cũng k hẳn là vậy, chia tay nhau 1 thời gian, hình như bức tường vô hình nào đã ngăn cách chúng tôi. Lúc gặp lại nhau, dù vẫn còn tình cảm nhưng k thể như lúc trước, nó trở nên xa lạ sao ấy! Nếu có thể duy trì tình yêu thì hãy cố gắng, còn nếu đã lỡ chia tay thì chắc rằng sẽ k bao giờ quay lại được.
  Mèo con Trà Vinh!!!

 37. cuộc đời này là vô thường gặp nhau yêu nhau rồi xa nhau đó cũng là lẽ thường tình. Quan trọng là mình đã là gì của nhau trong cuoc đời này

 38. ừ.mọi người trả lời cho mình câu này với được không? mọi người có công nhận rằng có vô vàn những cặp đôi đã chia tay không? có mấy đôi đến được với nhau chứ. có vô vàn những lí do để chia tay.trong đó có 1 lí do chia tay đó là người con gái không đồng ý làm chuyện đó,thế là chia tay thôi.người con gái buồn lắm.cô bắt đầu không hiểu tình yêu là gì nữa các bạn à. yêu nhau chắc gì đã đến được với nhau chứ tại sao lại có những ý nghĩ kì cục vậy chứ.đã yêu nhau thi phải tích cực và giữ cho nhau chứ vì nếu như đến được với nhau thì tốt quá rồi không còn gì để nói nữa nhưng nếu không đến được với nhau thì thế nào đây(chẳng lẽ họ cố tình không hiểu). nhưng không sao không cùng quan điểm thì không thể đến với nhau được,phải cố gắng quên thôi các bạn ơi.thực sự mình buồn lắm,không biết giờ họ có buồn như mình không nhỉ?mình chia tay rồi anh nhi?
  Mong được đọc ý kiến của mọi người.thanks

 39. Bài viết rất hay. Mình có thể cảm nhận được điều này. Mình và người ấy đã chia tay nhau 8 năm rồi, nhưng cho đến ngày hôm nay mình và người ấy vẫn:
  Lo lắng cho nhau
  Quan tâm nhau
  Giúp đỡ nhau
  Và ….vẫn còn yêu nhau.

  “Cuộc sống chẳng trọn vẹn như người ta vẫn muốn, mối bất hòa vì cuộc sống kéo họ ra xa nhau, và họ chia tay. Nhưng họ vẫn là những người yêu nhau nhất trên cuộc đời này. Chỉ cần biết còn yêu nhau là đủ”. Mình và người ấy đang là như vậy đấy! Mặc dù mình và người ấy ở rất xa nhau nhưng mỗi khi cần sự chia sẽ, cần giúp đỡ về tinh thần, người ấy luôn là người duy nhất mình nghĩ đến, và ngược lại. Giờ đây mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, nhưng đối với mình, cho dù mình hay người nào khác ở bên cạnh người ấy thì cũng sẽ chẳng có gì là khác nhau, vấn đề là người ấy có hạnh phúc hay không. Đó mới chính là điều mà mình mong muốn ở người ấy. Bởi vì, người ấy hạnh phúc, điều đó cũng đã làm cho mình hạnh phúc rồi.

 40. Thà chia tay mà trong tim có nhau
  Còn hơn ở bên nhau mà lạc lõng, xa lạ

  Thà chia tay mà vui vẻ cùng nhau
  Còn hơn ở bên nhau mà dằn vặt lẫn nhau

  Thà chia tay mà gặp nhau bình thản
  Còn hơn ở bên nhau mà cứ tránh mặt nhau

  Thà chia tay mà cố gắng sống tốt vì nhau
  Còn hơn ở bên nhau mà ngày càng tệ đi

 41. tran thi viet ha says:

  tôi cũng đã từng yêu, đó là mối tình đầu. vậy mà tôi phải nói lời chia tay vìhi biết nó chẳng đi đến đâu cả.mặc dù 2 người vẫn rất yêu nhau.tôi nghĩ đau khổ 1 thời gian rồi sẽ quên được thôi .dù là mối tình dầu thì cũng phải quên đi. dù là ngọt ngào thế nào, lãng mạn thế nào cũng phải quên.thỉnh thoảng người ấy vẫn nhắn tin nhưng chia tay rồi nên nhất định tôi dứt khoát không nhắn lại/ bài viết rất có ích với những bạn vừa chia tay người yêu. tôi khuyên những bạn vừa chia tay người yêu hãy mạnh mẽ lên nhé. sẽ đau khổ 1 thời gian thôi sau đó bạn sẽ thấy trưởng thành hơn nhiều và gặp được thích hợp và đi với mình suốt cuộc đời này

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Chia tay không có nghĩa là kết thúc