Bức thư gửi mùa hoa hướng dương

Nắng Sài Gòn hôm nay vàng quá. Vàng đến nỗi có cảm giác nếu có một cánh đồng hoa hướng dương ở đây thì không biết hoa sẽ vàng hơn hay nắng sẽ vàng hơn.

Mùa này chắc cánh đồng hoa ở Hà Nội đang rực rỡ lắm, dù Hà Nội không có nắng như nơi đây. Hướng dương ơi, biết không, giờ tôi rất nhớ một người, người ấy cũng yêu hướng dương giống như tôi, làm sao để tôi tìm thấy người ấy ….. làm sao để nói với người ấy tôi đang nhớ đến thế nào?

Tôi xa người đã nhiều tháng rồi, ngỡ rằng tôi đã quên những gì người nói với tôi, quên những lúc chỉ mỉm cười khi nghĩ đến người. Giờ khi tôi sắp trở về, khi tôi lại nghe tiếng người nói, tôi lại thấy mình như đóa hướng dương ủ rũ khi đêm về.

Người ta thường nói về hoa hướng dương với hai ý nghĩa khác nhau, một thì nói rằng, hoa hướng dương là sự giàu có giả tạo, và một thì nói nó tượng trưng cho sự chờ đợi và luôn dõi theo một ai đó. Ngày trước tôi luôn nói với người tôi chỉ tin nghĩa thứ 2, nhưng giờ đây người biết không, tôi lại nghĩ, nếu tôi là một đóa hướng dương, thì những gì tôi có đều là ảo ảnh, dễ có và cũng dễ mất. Và tôi, cũng sẽ mãi ngóng trông một người như loài hoa kia luôn cố vươn về phía ánh nắng để rồi bị tàn úa bởi chính thứ nó yêu thương.

Người có biết tôi ao ước được đi bên người dù chỉ một lần, ước giữa những con phố lạnh Hà Nội, tôi được đặt tay tôi trong tay người, và đôi khi tôi còn ước đôi tay người ôm chặt tôi trong lòng, để tôi nghe nhịp đập con tim người đang dành riêng cho tôi mà thôi.

Tôi biết tôi không thể trách người vì tôi là người ra đi. Chẳng phải có một nhạc sĩ đã viết :

Còn lại gì để nhung nhớ khi người quay bước đi
Còn lại gì để luyến tiếc khi đa xa nhau rồi
Giờ chỉ còn là nước mắt ôi tình yêu đã xa
Những ân tình theo gió bay xa thật xa….

nhưng sao tôi vẫn thấy giận người khi biết giờ người đã hạnh phúc bên người khác, sao tôi vẫn thấy lòng mình tràn ngập sự ghen tỵ khi thấy người con gái khác trong tâm trí người.
Nhiều khi, muốn người nhớ lại những lời hứa với hoa hướng dương khi nào, trách thời gian khiến người lãng quên, nhưng…. tất cả giờ chỉ còn là quá khứ với người, nhắc lại cũng chẳng thay đổi được gì. Vậy mà tôi …..

Dù biết thế sao vẫn yêu anh
Dù cho anh đã quên mất câu thề
Và dù anh đang vui bên tình mới kia
Dù lòng em chẳng được nghe lời hạnh phúc….

Hướng dương ơi, chỉ muốn nói yêu người rất nhiều dù người đã xa, dù người đã quên. Bởi tôi biết, mùa hướng dương sẽ không bao giờ phai tàn, và không bao giờ quay lưng về phía mặt trời…

Bài viết của Nguyễn Anh Ngọc

Comments

 1. Ha Noi thang 9 dau phai de kiem hoa huong duong, nhung van co mot thang ngoc ngay ngay van di quanh cac cho hoa, vuon hoa chi de lam vui long mot ai do. Co khi phi di gan 40km vao luc 4h sang de co the gap mguoi ban hoa. E thich Huong duong, toi cung vay. E noi mua nay kho tim lam, nhung toi bao kho tim chu khong phai khong co. Cho den bay gio, toi da lam duoc dieu do, nhung toi va e da khong con la gi cua nhau nua. Huong duong la hy vong, nhung da qua muon de hy vong vao mot dieu gi do. Toi van yeu hoa huong duong, e cung vay nhung bo Huong duong tang e da khong con hy vong nua. Hy vong e vui ben nguoi moi, va nguoi do se yeu e nhieu hon a yeu e.

 2. Ban chi thich mot loai hoa con minh thi mo uoc Ha Noi co nhieu canh dong hoa o ngoai o de moi khi ra khoi trung tam thanh pho nao nhiet, ngot ngat day su bon chen la minh lai duoc tan huong nhung giay phut that su thu gian khi duoc nhin ngam ca canh dong hoa bat ngan day mau sac trong canh thien nhien hoang da ay va duoc tha hon minh vao do. Voi minh moi loai hoa deu mang mot y nghia rieng cua no vi vay chi rieng mot hoa huong duong de noi ve mot tinh yeu thoi thi chua du. Minh thich mot tinh yeu ma trong do chua dung day du y nghia cua cac loai hoa.

 3. hoa huong duong says:

  em trở về đúng nghĩa trái tim em! là máu thịt đời thường ai chẳng có! vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa! nhưng biết yêu anh ngay cả khi dã chết đi ùi…

 4. mih thik hoa huong duong.doi voi minh no luon mang mot niem tin bat diet vao tinh yeu.mot nang tien ca vi mag hi vong tinh yeu de hoa thah hoa huong duong.cau chuyen rat buon,mih uoc se duoc dung tren mot ngon doi day hoa huong duong

 5. levan1607 says:

  minh cung rat thich hoa huong duong vi no la mot loai hoa khong chi dep ben ngoai ma no con mang 1 y nghia sau sac về 1 tinh yeu bat diet, minh da tung doc duoc 1 bai tho noi ve hoa huong duong nhu sau:
  Hoa đài các quy triều bao ánh nắng
  Như trái tim thương nhớ hướng về anh
  Hoa vẫn thế kiêu kỳ không thay đổi
  Vẩn ngàn năm soi bóng ánh mặt trời
  cho du co trai qua muon ngan kho khan thu thach nhung tinh yeu do van khong bao gio thay doi

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
Bức thư gửi mùa hoa hướng dương