21 Điều Mình Đã Học Từ Cuộc Sống

Lẽ ra theo dự định, hôm nay sẽ đăng một bài gây sốc về Góc Suy Ngẫm, ví như Góc Suy Ngẫm được VNExpress mua lại hay Góc Suy Ngẫm lên trang nhất các báo mạng. Nhưng sau đó, quyết định viết một bài dành cho mình. Hôm nay, mình 21 tuổi 🙂

Và đó là lý do ra đời của bài viết này. Tất cả chỉ là nhận xét chủ quan, văn phong chủ quan của tác giả (tức là mình), nên các bạn có thể tham khảo, hoặc đọc đó cho vui, hoặc đơn giản chỉ là nghe mình tâm sự trong ngày sinh nhật này.

1. Không van xin

Khi thành lập Góc Suy Ngẫm, mình hy vọng sẽ duy trì được cho đến khi đã có một cộng đồng thật vững chắc. Khi đó, cộng đồng sẽ cùng nhau xây dựng website, cùng nhau bỏ mỗi người một ít kinh phí để duy trì website. Thật ra khoảng tiền để duy trì website là không bao nhiêu, chỉ khoảng 160.000VND/ tháng. Giả sử nếu có 100 người nhiệt tình ủng hộ mỗi tháng thì cũng đã đủ rồi. Do đó, mình đã kí hợp đồng cùng một công ty viễn thông để các bạn có thể nhắn tin nhằm ủng hộ gây quỹ duy trì website.

Nhưng niềm tin ấy đã bị rạn vỡ. Mỗi tháng số tiền nhận được từ tin nhắn chỉ khoảng 50.000VND dù số người truy cập website ngày càng tăng lên. Minh nhận ra rằng không thể cầu xin sự trợ giúp từ những người khác, mà phải sống bằng chính bản thân mình. Do đó, mình đã bắt đầu bán quảng cáo và xin tài trợ cho website. Số tiền đến nay xin được đã đủ để duy trì website trong 2 năm.

Không nên van xin và tin vào lòng tốt của một người nào đó xa lạ mà hãy học cách tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Mình nghĩ, ra đời cũng vậy. Nếu bạn không chịu học cách tự lo cho cuộc sống của bạn thân mà mãi dựa dẫm vào lòng thương hại của những người khác, bạn sẽ không tiến xa được.

2. Gia đình là chốn bình yên nhất trong cuộc sống này

Bạn sẽ không tìm được một nơi nào khác mà có những người sẵn sàng hy sinh, lo lắng và bảo bọc bạn hơn gia đình.

Bước ra cuộc sống, rồi bạn sẽ gặp nhiều tranh chấp, bon chen, những oán hờn, ích kỷ… Mỗi người đều có cuộc sống và mục tiêu của riêng họ, nên chẳng lí do gì họ phải quan tâm đến bạn, như cha mẹ, như anh chị em ruột thịt trong nhà.

Hồi còn cấp 3, mình từng viết bài cơm của má. Đó có lẽ là bài viết thật nhất của mình. Không trau chuốt. Không ngôn từ hoa mỹ. Chỉ kể và kể. Giờ mình đã lên đại học, ước mơ về những bữa cơm cùng má không còn xa xôi như xưa nữa. Nhiều lúc hai má con chỉ ăn cơm với mì gói và trứng chiên vì chiều hôm trước má về trễ, không mua được đồ ăn để làm cho bữa trưa hôm sau. Nhưng mình vẫn cảm thấy ấm áp và ngon hơn nhiều so với những phần cơm mua vội vàng trước cổng trường với những món ăn nóng hổi đầy màu sắc (thiệt ra không biết người ta có bỏ phẩm màu hay không).

Hay như ba mình. Có lần mình vội ra ngoài, bóp khóa cửa rồi sau đó sững sờ nhận ra là chìa khóa vẫn còn để trong nhà. Mình gọi cho ba hỏi xem ba có chìa khóa dự phòng không. 12h trưa, ba chạy hơn 40km từ chỗ làm trên tận Bình Dương về nhà chỉ để mở ổ khóa ra cho má con mình (lúc đó, mình tưởng chiều tối ba mới về nên lang thang vật vờ vật vưỡng ngoài đường).

Đó là chưa kể 21 năm ba má nuôi ăn học. Từ khi nhà còn vách lá, mái tranh đến khi đã xây nhà gạch. Từ khi mình chỉ mới biết mở mắt đến khi mình đã vào đại học. Và còn rất nhiều những lần ba má bấm bụng dành tiền cho mình đi chơi với trường, với bạn. Những buổi sáng ba thức dậy ăn cơm nguội để dành tiền lo cho cả nhà…

Những chuyện về gia đình sẽ chẳng bao giờ kể hết được. Đơn giản là vì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được nơi nào bình yên hơn gia đình mình 🙂

3. Đừng bỏ cuộc

Cái số 3 này giống như một lời tổng động viên toàn quốc kháng chiến, nhưng hãy luôn nhớ rằng Đừng bỏ cuộc.

Năm 2009, mình bắt đầu xây dựng website đầu tiên sau khi đọc rất nhiều bài viết từ Eblogviet, Misao Giaiphapso. Dự định ban đầu của mình là sẽ viết nhiều bài, kiếm nhiều lượt người xem, bán quảng cáo và kiếm tiền hoặc viết bài giới thiệu sản phẩm, chờ người khác mua và kiếm tiền hoa hồng.

Tuần đầu tiên, mình viết đều đặn cho website. 2 ngày/ bài. Tuần thứ 2, giảm xuống còn 4 ngày/bài. Tuần thứ ba, thứ tư, rồi website đó rơi vào quên lãng. Mỗi ngày không có đến 10 người ghé thăm website.

Và mình bỏ cuộc. Để website đó đóng bụi và chết dần dần.

Trong khi đó, một website ra đời vào cùng thời điểm với mình khi ấy, cũng do một bạn người Việt lập nên, giờ đã trở thành một website nổi tiếng. Với thu nhập mỗi tháng lên đến 3500 USD.

Mình quyết định quay trở lại và cố gắng một lần nữa. Lần này, mình quyết tâm hơn và có những cách tiếp cận khác. Website đó của mình dần dà kiếm được thu nhập. Số tiền không nhiều nhưng mình bớt phụ thuộc hơn vào ba má. Nếu lúc trước mình không bỏ cuộc giữa chừng thì có lẽ bây giờ thu nhập của mình đã ổn định với một con số cao hơn.

4. Không bao giờ là quá muộn

Harland Sanders, vị cha đẻ của món gà rán KFC nổi tiếng, đã bị từ chối 1009 lần và mãi đến năm 60 tuổi, ông mới bắt đầu gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Vì vậy dẫu có là hôm nay, ngày mai, hay 20 năm nữa, bạn cũng có thể bắt đầu làm những điều mình muốn và thay đổi cuộc sống của chính bạn.

Không bao giờ là quá muộn

Miễn là bạn có niềm tin và sẵn sàng làm việc hết mình để đạt được những điều bạn mong muốn.

5. Đừng xóa đi những gì bạn không tự tay tạo ra

Hồi cấp ba, mình từng có ý định tự tử vì tình. Mình thích một bạn trong lớp và bạn ấy thì không thích mình, thậm chí còn xa lánh và không nói chuyện với mình.

Thế nên mình nghĩ cuộc sống này không còn ý nghĩa nữa, và hay làm ngập các trang cá nhân bằng những hình ảnh chết chóc, ủy mị, cắt tay cắt chân…

Nhớ lại khoảng thời gian đó, mình thấy mình thật là trẻ con. Cuộc sống này vẫn còn biết bao nhiêu điều để sống. Và việc bạn trưởng thành được như ngày hôm nay không chỉ cho mình bạn mà còn cho ba mẹ bạn, cho những người xung quanh bạn, thầy cô, bè bạn của bạn. Bạn không thể ích kỷ và nghĩ cho riêng mình.

Việc ra đi, nghe thì có vẻ dễ dàng, ít nhất là với người chết. Họ chỉ cần leo lên cầu Sài Gòn nhảy cái ùm xuống, và rồi vài phút sau, khi nước đã bắt đầu tràn vào phổi, họ sẽ ra đi. Nhưng với những người ở lại thì đó lại là một chuyện khác. Họ phải học cách chấp nhận những nỗi mất mát, thiếu vắng trong cuộc sống khi bạn ra đi. Những nỗi đau giằng xé ấy còn đau đớn gấp vạn lần nỗi đau xác thịt của những người lựa chọn cái chết. Mà nỗi đau tâm hồn thì càng khó để hàn gắn.

6. Bạn bè có thể rời xa ta, nhưng ký ức thì còn đó mãi mãi

21 tuổi nghĩa là 21 năm sống trên cuộc đời này. Mình đã gặp rất nhiều người. Một số trong đó trở thành bạn, một số không. Những người trở thành bạn có thể vì nhiều lý do: cùng lớp, cùng trường hoặc giả quen nhau trên một diễn đàn trên mạng. Có những người thân hơn, có những người chỉ đôi lần gặp nhau, nói chuyện thấy hợp tính mình cũng xem nhau là bạn. Nhưng dù thân hay không thân, thì mỗi người đều có một vai trò trong cuộc sống của mình như những gam màu trong một bức tranh. Thiếu một màu sẽ làm bức tranh không trọn vẹn.

Nhưng tình bạn thường không kéo dài mãi mãi.

Rồi đến một thời điểm nào đó họ sẽ rời xa ta và đi trên con đường của riêng mình. Mỗi người có một chí hướng, một mục tiêu riêng. Nhiều khi, đi trên đường, ngang qua một đứa bạn cũ, mình mừng rơn. Nhưng phía đối diện đáp lại bằng cái nhìn ráo hoảnh, trống không. Hoặc giả có những tình bạn đã từng rất thân, nhưng một thời gian dài không nói chuyện. Đến khi gặp lại, cuộc trò chuyện là những câu đối đáp ngại ngần rồi im bặt.

Dẫu tình bạn rồi một ngày có thể ra đi, nhưng những ký ức về nó thì còn đọng lại. Mãi mãi. Nhắc người ta nhớ rằng đã từng yêu, từng ghét, từng vụng dại ngây ngô hay từng sống một cách trong trẻo và hồn nhiên thế nào 🙂

Nên mình vẫn luôn giữ ký ức về những tình bạn đó, trong một ngăn kéo riêng và cẩn thận đặt vào trong lòng.

7. Yêu và hiểu

Yêu thì thiên về cảm xúc cháy bỏng giữa hai tâm hồn. Hiểu thì thiên về sự chia sẻ những ngọt bùi đắng cay, trăn trở hay vinh quang trong cuộc sống.

Ban đầu thì yêu, nhưng để tình yêu đó dài lâu thì cần phải hiểu. Bởi những cảm xúc nhất thời sẽ không cho bạn đủ nghị lực để cùng người mình yêu vượt qua những sóng gió trong cuộc đời này. Chỉ có hiểu, chỉ có tin, chỉ có san sẻ cho nhau những cảm xúc trong cuộc sống thì tình yêu mới dài lâu được.

8. Đừng khuyên, hãy học cách lắng nghe

Hồi xưa mình thích khuyên bạn A làm cái này, bạn B làm cái kia, những điều mà mình nghĩ rằng sẽ tốt cho bạn. Nhưng rốt cuộc, những lời khuyên đôi khi trở nên sáo rỗng. Vì bản thân chúng ta không biết được chính xác hoàn cảnh của người khác, cũng không thể đi sâu vào tận trong lòng họ để biết họ thật sự đang muốn gì. Chúng ta chỉ là những người ở bên ngoài, chúng ta chỉ thấy được lớp vỏ bên ngoài mà không nhìn ra được những cảm xúc bên trong. Nên nhiều lúc, lời khuyên mà chúng ta đưa ra trở nên giáo điều, cũ kĩ.

Thay vì khuyên, chúng ta hãy học cách lắng nghe mọi người.

Đôi khi, mình hay rủ bạn ra cà phê, chẳng để làm gì cả. Nhiều khi cả buổi cà phê được lấp đầy bằng những câu chuyện không đầu không cuối. Nhưng khi bước ra khỏi quán cà phê. Cảm giác như gánh nặng oằn trĩu trên vai đã vơi đi phần nào.

Đôi khi, người ta nói chỉ cần được ai đó lắng nghe. Vậy là đủ rồi. Giống như bài viết này, thật ra đây không phải là những lời khuyên. Đây chỉ là những gì mình thấy được và kể lại cho các bạn nghe. Và mỗi người sẽ có một cách đón nhận cho riêng mình.

9. Luôn cảnh giác

Bên cạnh những người giúp đỡ bạn, vẫn luôn có những kẻ rình rập và muốn đưa vào tròng. Do đó, lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác. Đặc biệt là các bạn hay làm việc trên mạng. Ví dụ như không mở email có tiêu đề lạ, không click vào link lạ, mở chế độ bảo mật 2 tầng của Gmail để tăng tính bảo mật…

Có thể bạn sẽ cho đó là rườm rà, phức tạp. Nhưng đến khi bạn mất những dữ liệu quan trọng thì bạn sẽ biết được giá trị của những việc làm nhỏ ấy.

10. Sống trọn vẹn từng ngày

Mỗi ngày trôi qua, bạn sẽ có thêm 24 giờ để sống (tương đương 1440 phút hay 84600 giây – thiệt ra mấy số này không có ý nghĩa nhiều lắm, nhân lên cho bự vậy thôi hà), và bạn sẽ không thể lấy lại thời gian mà mình đã mất.

Do đó, hãy sống thật trọn vẹn từng ngày (đặc biệt là các bạn trẻ). Bởi nếu cứ mãi phí hoài tuổi trẻ, sẽ có lúc bạn ước giá như thời gian sẽ quay trở lại. Khi ấy, bạn đã ở bên kia của cuộc đời và chẳng thể nào quay trở lại được nữa.

11. Ngừng than vãn

Hãy thực tế một chút. Việc than vãn sẽ tiêu tốn năng lượng (ngồi than), tốn thời gian, tốn chất xám, khiến hệ thần kinh bị căng thẳng do phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Mặt khác, than vãn sẽ chẳng giúp ích được cho bạn điều gì cả ngoại trừ việc giúp bạn giải tán một đám đông (chẳng ai muốn nghe bạn than thở về những trắc trở trong cuộc sống của bạn, họ đã có quá nhiều việc để phải suy nghĩ rồi).

Thay vì than vãn bạn có thể:

 • Tìm ra nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ tiêu cực và giải quyết nó.
 • Nghĩ về những điều khác tích cực hơn làm động lực bước về phía trước.
 • Làm việc khác, có ích hơn

Dù có chọn giải pháp nào, thì ít nhất, bạn cũng đã không phí hoài thời gian của mình vào việc than thở.

12. Thôi mộng mơ, hãy bắt tay vào thực hiện

Ngày xưa mình hay mơ rằng một ngày nào đó mình sẽ giàu. Kiểu như mình chạy lon ton ra biển, xong nhặt được cái chai. Mình sẽ mở cái chai và bùm, một ông thần hiện ra. Mình sẽ ước thật nhiều đồ ăn, nhà lầu, xe hơi… Mình sống trong những ước mơ, những gì không có thực.

Nhưng rồi mình nhận ra, những câu chuyện thần tiên đó chỉ có trong sách vở. Và đó, âu cũng chỉ là ước mơ của con người. Nếu mình không bắt tay vào làm điều gì đó, mình sẽ không có được gì cả.

Ước mơ thôi không giúp bạn đạt được những gì bạn mong muốn. Chỉ có hành động, chỉ có bắt tay vào thực hiện thì bạn mới bước thêm những bước còn lại đến với giấc mơ của mình.

13. Không làm nhiều việc cùng lúc

Hãy tưởng tượng xem cảnh này có quen không nhé: Bạn mở máy tính, check mail. Trong thời gian chờ đăng nhập mail, bạn mở yahoo và chat với bạn. Khi đã đăng nhập xong vào mail, bạn mở thêm Facebook và cập nhật trạng thái. Bạn sực nhớ chưa làm bài tập về nhà môn toán nên lật đật chạy đi lấy cuốn sách. Khi bạn quay lại, bạn tiếp tục chat, Facebook rồi mới qua mail và quay lại cuốn sách.

Bạn nghĩ rằng làm nhiều việc cùng lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian? Thiệt ra thì không.

Não bộ không thể xử lý nhiều việc cùng lúc. Bên cạnh đó, khi không toàn tâm toàn ý thực hiện một điều gì đó, kết quả sẽ không được như bạn mong muốn (ví dụ: bạn làm xong bài tập, nhưng 4/10 bài bị sai kết quả…)

Thay vào đó, bạn có thể làm từng công việc một lúc. Khi đó, bạn sẽ giải quyết công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn sẽ sắp xếp được thời gian biểu của mình thay vì để nó rối tinh rối mù lên như một đống hỗn độn.

Bạn có thể dùng công cụ SimpleOlogy để giúp việc xây dựng thời gian biểu một cách hợp lý hơn

14. Không có những người không có cơ hội, chỉ có những người bỏ qua cơ hội

Cơ hội luôn đầy rẫy. Việc nắm lấy hay không là nằm ở bạn 🙂

15. Trân trọng những hạnh phúc xung quanh bạn

Hạnh phúc là gì?

Đơn giản thôi. Hạnh phúc vẫn luôn ở xung quanh bạn. Là khi bạn còn có cha, có mẹ, có người để yêu thương. Là khi bạn biết cho đi mà không hề toan tính. Những gì từ trái tim sẽ đến được với trái tim.

16. Biết mình muốn gì

Hồi cấp 2, mình ước mơ trở thành kiến trúc sư. Lớp 10, mình lại thích tin học. Sang đến lớp 12, khi đứng giữa những sự lựa chọn về nghề nghiệp, mình quyết định theo ngành tài chính. Hiện giờ, đang học ngành tài chính, mình biết mình không phù hợp lắm với ngành này. Và con đường mình chọn là muốn trở thành một người làm việc toàn thời gian trên mạng.

Mãi đến tận bây giờ, mình mới nhận ra được ước mơ của mình và mình thực sự muốn gì. Dù đã trễ, nhưng mình sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành ước mơ này.

Mình nghĩ, mỗi người nên biết rõ mình muốn gì để có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành ước mơ đó.

17. Tình yêu không phải là tất cả

Mình từng nghĩ đến cái chết khi bị từ chối tình yêu.

Đó có lẽ là hành động ngu ngốc nhất trong cuộc đời mình.

Cuộc sống này đáng quý lắm. Và trong cuộc sống, tình yêu không phải là tất cả, còn có gia đình, bạn bè, thầy cô… Nếu không yêu được người này, bạn có thể yêu người khác. Tình yêu không phải là luật, nó không quy đinh bạn phải làm thế này thế kia. Tình yêu, đơn giản là tuân theo những gì trái tim bạn mách bảo.

Nhưng đừng vì không có được tình yêu mà bi lụy. Không có người yêu bạn vẫn có thế sống. Đó chẳng qua chỉ là sự lựa chọn của mỗi người mà thôi.

Đôi khi, mình đọc báo, thấy một vài bạn tự tử vì tình lại thấy xót xa. Việc tự tử sẽ không giúp ích được gì cho bạn ngoại trừ dập tắt cuộc sống của bạn. Và bạn, sẽ chẳng còn làm được điều gì khác để thay đổi đời mình. Khi ấy, dẫu có xót xa, thì cũng đã là quá muộn.

Mình nghĩ nếu có ma, thì những con ma tự tử (đặc biệt là tự tử vì tình) hẳn sẽ đau đớn lắm. Vì chúng sẽ nhìn thấy được cuộc sống, nhìn thấy được nỗi đau của gia đình, sự xót xa trong những tiếng khóc thương của ba, của mẹ. Đau đớn hơn, là khi cái kẻ đã khiến bạn tự tử nhiều khi thấy thoải mái hơn vì bớt đi một cái đuôi bám theo. Khi ấy, chúng có gào thét, có cố níu lấy thì cũng không thể làm gì được. Chúng đã vĩnh viễn rời xa khỏi thế giới này.

18. Biết quan tâm người khác

Ngày xưa mình thường mong một ngày có thể ở một mình, không ai quan tậm. Chỉ có một mình mình với nỗi cô đơn. Khi đó, mình sẽ ngụp lặn trong nỗi cô đơn, để nỗi cô đơn ngấm dần vào da thịt, từng chút một, cho đến khi mình có thể cảm nhận được nó một cách rõ ràng nhất.

Mình đã lầm.

Mình đã trải qua những ngày như vậy. Cảm giác cô đơn giống như một mũi dao, cứa vào da thịt bạn. Khi bạn cần ai đó, ngoảnh đi ngoảnh lại mà không thấy một bóng người. Cảm giác giống như rơi xuống một vực sâu, giơ tay ra mong một bàn tay giữ bạn lại với cuộc đời. Nhưng đáp lại bạn, chỉ là một khoảng không trống rỗng, lạnh lẽo và không một bóng người.

Hãy biết quan tâm đến người khác. Đó không chỉ là việc giữ gìn một tình cảm, mà đó còn là một cơ hội để bạn nhận lại sự quan tâm khi bạn cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng nhất.

Nói thì dông dài, nên bạn có thể đọc một mẩu chuyện nhỏ sau đây và có những cảm nhận cho riêng mình.

19. Đừng sa vào hố lầy thông tin

Mỗi ngày mình nhận hơn 20 email. Thường một vài email trong số đó sẽ dẫn đến một số bài viết hay mới đăng trong ngày. Mình thường click vào đó, đọc thông tin, sau đó ghé qua trang chủ để xem có tin gì mới không. Mình cứ tiếp tục click và đọc cho đến khi nhận ra đã mất hơn 1 tiếng đồng hồ chỉ để lang thang trên xa lộ thông tin và không làm được việc gì cả.

Mình nghĩ đây không phải là vấn đề của riêng mình, mà còn là của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. (Website bạn đó có thể khác nhau, tùy sở thích, nhưng vẫn là một vòng quay bất tận của click và xem)

Mỗi ngày có rất nhiều sự kiện xảy ra, kéo theo đó là dòng thông tin bất tận. Dù rất nhiều thông tin thú vị nhưng nó sẽ ngốn nhiều thời gian của bạn. Do đó, hãy đặt cho mình một mục tiêu trước khi bắt đầu lướt qua thông tin. Bên cạnh đó, cần học cách đọc nhanh, đọc lướt để nắm ý chính của bài báo thay vì theo dõi từng chi tiết một. Những thói quen đó sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc và đọc được những gì cần thiết thay vì phải ngốn một lượng thông tin vô nghĩa khổng lồ.

20. Đừng bắt người khác theo ý bạn

Ý kiến của bạn không phải là mệnh lệnh và không phải lúc nào cũng đúng. Cách tốt nhất để có được một quyết định phù hợp là cùng thảo luận, lắng nghe lẫn nhau để tìm một hướng giải quyết cho cả hai. Việc bắt ép sẽ khó dẫn đến kết quả tốt cuối cùng. Vì khi bạn cảm thấy không thoải mái với những việc đang làm, bạn sẽ không làm việc hết sức mình.

21. Hãy là chính bạn

Điều khiến bạn đặc biệt trên cõi đời này là vì bạn là chính bạn. Mỗi người có một tính cách riêng, một góc nhìn riêng, một cách tiếp cận riêng. Những điều đó làm nên sự muôn màu muôn vẻ của cuộc sống này.

Bạn không cần phải đẹp, hào hoa, phong nhã. Bạn chỉ cần là chính bạn 🙂

 

Chỉ là ghi lại trong một đêm ngồi chờ bước qua tuổi 20

Comments

 1. yến hoa says:

  ồ, Phong Linh mới 21 tuổi, Phong Linh còn trẻ quá…
  vậy mà mình cứ nghĩ…

  • Thiệt ra thì tuổi đời trẻ, nhưng mặt đã già rồi :”>

   • yến hoa says:

    quê không chúc sinh nhật PL. Tuổi mới hạnh phúc nhé.

   • anh hay vào trang web này đọc lắm nhìu lúc có nhưng tâm sự cũng muốn trải lòng…,em còn trẻ nhưng những suy nghĩ của em phải nói thật là chín chắn anh ủng hộ em nhìu nhìu hjhj.cố gắng phát triển trang web này cang ngày càng 1 vững mạnh em nhé có gì cứ pm anh em mjnh tâm sự…..chúc mừng sinh nhật em dẫu là muộn……

   • Phong linh sinh năm mấy zậy…tuy mình bik một điều nếu ở nước ngoài việc hỏi tuổi là thiếu lịch sự..nhưng dường như bản chất con người Việt đã ăn sâu vào mình…người ta chỉ hỏi với 1 ý rát tao nhã ; biết tuổi để xưng hô cho phải phép….hihi…nên nếu phật ý ai đó thì xin mạng phép trước..hihi

   • N.V.Tuấn says:

    Mình cũng sinh năm 1991, nhưng đọc xong bài viết đầy ý nghĩa của bạn thì mình thấy, mình còn quá trẻ con so với bạn và so với cái tuổi 21. Vẫn ham chơi, vẫn ko biết xót ruột tiêu tiền của bố mẹ, vẫn chẳng suy nghĩ đến tương lai. Từ bây giờ mình sẽ thường xuyên vào trang web này để đọc và chia sẽ những suy nghĩ với bạn. Tks ban nhiều vì bài viết.

 2. uh công nhận bạn còn trẻ thật. Mình cũng sắp bước qua tuổi 20 giống bạn đây^^. Những lời của bạn đa phần la rất có ích. Thks

 3. Chúc mừng sinh nhật admin 😀

  Ngày sinh nhật với những chia sẻ ý nghĩa cho tất cả mọi người.

  Chân thành cám ơn và chúc bạn luôn hạnh phúc 😡

 4. chúc mừng sinh nhật anh Linh 😀
  hơn em có 1 tuổi mà suy nghĩ lớn hơn em nhiều tóa
  sinh nhật may mắn, nhiều quà và ít cá nhé <3

 5. Chúc mừng sinh nhật Ad, rất cám ơn gocsuyngam.com. Có những lúc Ngố cơ đơn ko biết tâm sự hay bám díu vào cái gì đó thì gocsuyngam.com là nơi bình yên với Ngố.Cám ơn gocsuyngam.com.
  Chúc Ad sẻ thực hiện được những dự định của mình.
  Happy birthday.;)

  • Cảm ơn Ngố nhiều nha. Góc Suy Ngẫm hy vọng sẽ không chỉ là nơi bám víu của ngố mà sẽ là nơi tiếp thêm nghị lực để ngố sống một cuộc sống thật hạnh phúc và trọn vẹn 🙂

 6. chòa…Em mới 21t nhưng có thể viết ra được những điều này, quả là khá..^^
  Chúc em sinh nhật vui vẻ nhé.

 7. cmsn ad 😡

 8. Bài viết rất hay và vô cùng có ích. Cảm ơn admin nhiều, em đã học được rất nhiều qua bài này đấy 🙂

 9. Trung Led says:

  Bạn mới 21t thôi mà suy nghĩ chững chạc quá :D, thanks vì bài viết rất hay này 🙂 !!!

 10. bài viết rất tuyệt, mình cũng mới qua tuổi 20 ;D, giống bạn ;D

 11. Bich Ngoc says:

  Bài viết của bạn hay quá, mình thường xuyên ghé thăm trang này, giờ mới biết bạn còn rất trẻ. Cám ơn bạn vì những điều rất đáng để suy ngẫm này. Chúc bạn sinh nhật vui vẻ! (^^).

 12. Chúc sinh nhật vui vẻ nhé!!
  Hì, tháng 8 này mình cũng qua tuổi 20, bước vào tuổi 21.
  Đọc những bài viết, không nghĩ là của người có tuổi đời trẻ như vậy. Nhìn những gì bạn làm được, nhìn lại bản thân mình. Thấy buồn quá.
  Chúc bạn tuổi mới nhiều niềm vui.
  Chúc luôn hạnh phúc, và thành công!

 13. Hay quá, thấy chỗ nào cũng đúng, chỗ nào cũng hay!^^ Cảm ơn e vì những bài viết đầy ý nghĩa nhé!

 14. thanks ban nha’

 15. Chúc mừng sinh nhật em dù chị chưa biết mặt và nc vs em, đọc bài viết của em mà chị thấy chị thật kém cỏi và yếu đuối.
  Chị cũng đã từng nghĩ đến cái chết khi ty của chị quay lưng lại vs chị, chị đã định uống thuốc ngủ vì k chịu đc cú shock đó, chị sống vật vờ và suy sụp, chị k nhớ mình đã phải khóc bn lần rồi em ạ, cảm giác đó thật khủng khiếp, chị toàn làm mình bị tổn thương, chị còn nghĩ đến rằng nếu k lấy đc ng đó chị sẽ chết hoặc chị sẽ ở vậy suốt đời, chỉ có 2 tháng thôi mà chị cảm giác như lâu lắm rồi. Đến bây giờ chị vẫn chưa lấy đc lại tinh thần sau cú shock đó, chị k muốn chết nữa nhưng nc mắt vẫn rơi, vẫn nỗi đau đó khiến chị k thể sống vui vẻ và bình an trong tâm hồn đc em à, chị kém cỏi thật :((

  • Những vết thương rồi sẽ học cách tự lành lại, quan trọng là chị vẫn còn đó, mà còn sống, với em, có nghĩa là còn hy vọng 🙂

   • Chị đã đi ra cầu đứng, nhìn xuống sông 1 hay 2 lần gì đó, chị k có ý định tự tử hay gì cả, chỉ đơn giản đứng đó nhìn ra xa xăm thôi em à, mỗi lần có xe đi qua là chỗ chị đứng lại rung lên, bất chợt chị nghĩ đến cái chết, nếu chỗ chị đứng nó sụt xuống thì sao? Chết nt thì lãng xẹt quá, chị đi về, cứ đi thôi, đi để biết rằng mình vẫn còn may mắn vì có sức khỏe, vẫn lành lặn để muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm và đủ để nhận ra TÌNH YÊU QUAN TRỌNG NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Rồi đến sáng nay khi thức dậy tự dưng chị k còn cảm giác muốn cầm lại bàn tay đấy, muốn ôm lại con người đấy và nếu có gặp nhau chị cũng không còn muốn nói gì vs ng đấy nữa, nhớ thì sẽ nhớ nhưng chị đã hết kiên nhẫn vs người đó rồi.
    Cám ơn em thật nhiều 😡

 16. Hồng Hạnh says:

  Chúc bạn sinh nhật vui vẻ.
  Tuổi trẻ nhưng nội tâm sâu sắc! Chúc bạn luôn thành công, bạn nhé!

 17. 🙂 hiểu ! ^_^

 18. Ngọc Anh says:

  Giờ chắc là muộn rồi nhưng mình vẫn chúc bạn sinh nhật vui vẻ. Mình cũng 21. Và mình cũng ấp ủ trong lòng nhiều giấc mơ và hoài bão. Mong rằng bạn sẽ thành công trên bước đường thực hiện những dự định của mình 😀
  À bạn cho mình hỏi thêm về chương trình simpleology với, sau một hổi đăng kí, web gửi mail về yêu cầu đăng nhập mà chẳng cho pass gì cả nhỉ?

 19. lần đầu vào đọc và thật sự mình rất thích.
  mình cũng đã trải qua tuổi 21, và cũng thấm gần hết các điều trên. Nhưng thật sự bây giờ mới được đọc lại một năm của bản thân.
  Đọc bài của bạn làm mình muốn viết note quá, lâu lắm chẳng còn tâm trí mà viết rồi, sai lầm sai lầm 🙂
  chúc bạn tuổi 21, và là người già hơn bạn nửa năm, xin chúc bạn không bao giờ mất đi những bài học quý giá trong suốt thời gian qua.
  và nếu được thêm 1 điều thì sẽ là hãy cố giữ cho tâm hồn mình cứ trẻ mãi, game cũng được, văn võ vẽ… cũng được cứ là mình thích miễn là không quên đi mình đã đầu 2 ;D

 20. Thu Hong says:

  Biết trang này một cách tình cờ từ một ngày lang thang trên mạng và trở thành khách thường xuyên. Biết Phong Linh còn trẻ qua các bài viết nhưng không ngờ còn trẻ đến vậy. Tuổi 21 của mình qua lâu rồi nhưng chắc chắn hồi đó mình không sâu sắc giống như Phong Linh đâu. Mình thật sự ngưỡng mộ Phong Linh. Phải có nhiều trải nghiệm lắm phải, là người có suy nghĩ tích cực lắm mới viết được một bài như thế. Chúc Phong Linh sinh nhật vui vẻ, luôn giữ được cách sống tích cực như bây giờ.

  • Cảm ơn chị 🙂 Thiệt ra thì hồi xưa em cũng suy nghĩ tiêu cực lắm. Nhưng sau đó em nhận ra rằng việc suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến mình thụt lùi mà thôi, nên em bắt đầu học cách suy nghĩ tích cực hơn. Cuộc đời đâu thiếu những niềm vui 😀

 21. Mình hay vào web này được hơn 1 năm rồi mà không ngờ bạn còn trẻ thế.Chúc mừng Sinh Nhật nhé.Mình rất thích cách mà bạn suy nghĩ.Hiếm có ai có nhiều suy nghĩ thấu đáo như bạn đó.Chúc bạn luôn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

  • Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình sẽ cố gắng duy trì và xây dựng web thật phát triển để luôn là mái nhà cho những tâm hồn đồng điệu

 22. Chúc mừng sinh nhật nha,
  Nhiều điều em làm, hồi 21 tuổi như em chị cũng nghĩ đến, nhưng khá là mờ nhạt
  đến tận tuổi 24 mới thấm thía:))
  Thấm thía trong hiện tại là , có khi một việc tưởng chừng như rất nhỏ, mà mình cứ bị fân tâm, ráng kéo thêm cái này, cái kia, rồi chẳng có tới nơi tới chốn gì hết, lúc nào cũng lố deadline =.=
  Thấm thía cái GĐ lúc nào cũng là điểm dựa, chỉ khi đi làm rồi mới biết lòng ba mẹ, chỉ khi có thằng em nhỏ, mình fải vừa lo sao cho nó ăn học đầy đủ, không quá khờ khạo nhưng cũng không đc sa đà, mới biết hồi đó ba mẹ kiên nhẫn với mình ra sao
  Giờ chị không đến nỗi lạc quan lắm, nhưng mình nghĩ quan trọng là thái độ & cách nhìn mình với cs, nên luôn cho rằng cuộc sống là một cuộc vui, chỉ có lúc vui nhiều &vui ít thôi:P
  Tks bài viết của em

  PS: chị rất thích đọc những bài viết về cuộc sống của trang mình
  …và chị không thích đọc những bài về tình yêu:P
  Tại sao? vì không cảmđược, hehehe

  • Thấm thía trong hiện tại là không làm nhiều việc cùng 1 lúc, có khi một việc tưởng chừng như rất nhỏ, mà mình cứ bị fân tâm, ráng kéo thêm cái này, cái kia, rồi chẳng có tới nơi tới chốn gì hết, lúc nào cũng lố deadline =.=

   (chẳng hiểu sao trang này nó cắt bớt khúc comment của mình làm đọc trớt wớt à:)) )

   • :))) Dạ, tại cái đó là mặc định của WordPress hay sao đó chị. Em cũng không rành mấy cái này nên không biết sửa.

    Em thấm thía nhất là mấy cái vụ deadline, toàn bị deadline do không chịu sắp xếp công việc, đến gần ngày hết hạn thì chạy quá trời @@

 23. vân trịnh says:

  ừ, thì có vẻ như rất “đi vào lòng người”, nhưng tớ thấy nó cứ mơ mộng giông như hạt giống tâm hồn ý, thực tế nó khác hơn rất nhiều( đấy là ý kiến chủ quan của tớ thôi)
  ……….

  • Ừ, đôi lúc tớ cũng thấy những lời nói này trở nên sáo rỗng, quan trọng là mình làm gì chứ không phải là mình nói gì 🙂

 24. 21 tuổi mà triết lý như một cụ 80, đó cũng là những điều để suy ngẫm nhưng trong thực tế người ta coi trọng vẻ hào nhoáng bề ngoài hơn bản chất thật sự. Còn trẻ như em mà có cách nhìn nhận như thế cũng là đáng quý lắm rồi, thanhks!

  • Cảm ơn chị 🙂 Nhiều khi em thấy, con người cũng không khác thiêu thân là mấy. Thấy những điều sáng sáng, lóa lóa thì bay vào 🙂

 25. Trước tiên, là chúc mừng sinh nhật anh (hoặc chị) thôi em cứ gọi là anh nhé :”> Thành thật thì em không nghĩ anh mới có 21 tuổi đâu =”= mà em thì đã 20 rồi, thế mà vẫn chưa có được những suy nghĩ chín chắn như thế, chưa có được hoài bão như thế, chưa dám thực hiện mơ ước của mình. Một lúc nào đó, em cũng tự hào hơn người khác, là em có ước mơ, hơn những người hàng ngày ngồi than thở: em không biết chọn trường gì, em không biết làm gì…. Em biết em muốn gì, cần làm gì…nhưng dường như lại để nhiều thứ chi phối quá…thành ra…mục tiêu dài có, ngắn có, mà đạt được thì chẳng bao nhiêu.
  Một số điều mà anh nói, em cũng đã nhận ra, nhưng chưa bao giờ đủ can đảm để viết ra. Một phần vì em không muốn tin vào điều đó , một phần vì em coi nó là hiển nhiên (như tình cảm gia đình).
  Lẽ dĩ nhiên, tìm đến đây, ở lại với blog này, mong muốn tìm thấy sự hoàn thiện trong tâm hồn. Rồi lại mang những điều đó đi khuyên nhủ người khác. Thật ra cũng may là dạo này em không làm như thế nữa, bởi vì em cũng nhận ra là chẳng ai giống ai cả, áp đặt ng khác làm cái này cái kia, chỉ làm người ta khó chịu thêm thôi. Em học một cách chia sẻ khác, đó là cho thấy rằng mình có lắng nghe, nhiều khi chỉ là một emo :X, hay là một cái *ôm* thôi, rồi sau đó sẽ trêu chọc, nghịch phá mọi người. Chẳng biết như thế, em có bị coi là vô tâm không nhỉ?
  Một lần nữa, happy birthday anh, và cảm ơn anh đã đọc hết đống lải nhải của em ở trên :”>

  • Anh nghĩ, những người có tâm, và thực sự hiểu rõ về em thì dù em có cười, có khóc hay có làm gì chăng nữa họ vẫn biết rằng em dành một tình cảm đặc biệt và một sự quan tâm cho họ. Không phải cứ an ủi hay tỏ ra quan tâm mới là sự quan tâm. Anh có một người bạn cà phê. Khi nào buồn 2 đứa rủ nhau ra quán ngồi nói chuyện trên trời dưới đất, ít khi nào đi vào mổ xẻ nỗi buồn. Nhưng khi bước ra quán, bản thân 2 đứa cảm thấy nỗi buồn của mình đã vơi đi phần nào. Nên em an tâm nhé, những ai thực sự tin và hiểu em sẽ biết em đang nghĩ gì thôi 🙂

 26. happy birthday ad
  minh thay bai viet cua ban rat co ich. thank

 27. Mai Quỳnh Chi says:

  Những điều chúc thật tốt lành thì mọi người đều đã chúc bạn hết ùi. K chúc lại nữa nha.
  Cảm ơn PL thật nhiều. PL đưa gocsuyngam tới cho tớ. ngon lành, mềm , chỉ muốn đưa ngay vào miệng, ngậm và đợi nó tan chảy ra. Để mà trải lòng và nghe trái tim mềnh cũng thật mềm theo từng con chữ  cảm ơn bạn đã tạo cho tớ 1 thói quen. K n~ chỉ là rót Đàm bên tai. Mà còn co ro người bật Trịnh, ôm 1 cốc café nóng, lan man bên gocsuyngam. Nhưng thực sự là đọc góc suyngam làm tớ bị hâm ý. Bị hâm và cứ nhảy choi choi lên muốn đập tan sự tĩnh lặng , và cuộc sống tẻ nhạt. mong 1 lần mơ, và thực hiện trọn vẹn giấc mơ ấy…hehe. Thanhks. Thanhks bạn nhiều lém. 

 28. wow……

 29. Wow không ngờ tác giả của những bài viết hay ở GSN là bạn, chỉ mới 21t = mình. Mình thật ra làm bên forum khác, nhưng vẫn hay sang đây đọc các bài viết của bạn, rất hay và bổ ích. 21T nhưng suy nghĩ của bạn thật già dặn và chững chạc. Hy vọng bạn sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa, Chúc mừng sn bạn nhé PL Tuổi 21 🙂

 30. Webmaster của GSN còn trẻ mà những suy nghĩ thật là già dặn, và trải nghiệm. Bài viết của bạn thật ý nghĩa, nhiều khi chúng ta nhận thức được nhưng lại quên mất cho đến khi ai đó nhắc lại. Cảm ơn bạn nhiều lắm. Hy vọng GSN ngày càng lớn mạnh và giữ được bản sắc riêng trong thế giới số hỗn loạn này. ^^

  • 🙂 Cảm ơn Ace. Nói webmaster thì hơi quá, vì mình chỉ biết đăng và viết bài thôi, về kỹ thuật thì toàn phải nhờ bạn bè giúp đỡ 🙂 Nhưng chắc chắn, GSN vẫn sẽ luôn giữ dư vị riêng trên mạng.

 31. Chào bạn Phong Linh!
  Mình tình cờ biết đến Gocsuyngam từ bài viết” Khi người ta không còn yêu nhau nữa” mình rất thích các bài viết của bạn lời văn rất hay và các bài viết rất thiết thực. Nhưng hôm nay càng bất ngờ hơn khi biết bạn còn rất trẻ mới có 21t mà lại có những suy nghĩ và cảm nhận thật sâu sắc như vậy, cám ơn bạn nhé vì đã có những bài viết thật hay!

 32. Comments của mình từ Facebook.com: “Hôm qua một người đặc biệt (đối với mình) gởi cho mình 1 link, từ link đó mình đọc được bài này: “21 điều mình đã học từ cuộc sống”. Đây là những suy nhẫm, chiêm nghiệm của 1 bạn trẻ 21 tuổi. Những chiêm nghiệm này rất chân thật, rất dể cảm nhận và chia sẻ. Nhưng có lẻ hơi quá già với lứa tuổi 21. Mình cũng tự hào về bản thân (học hành, làm việc và trải nghiệm cuộc đời), nhưng phải nói rằng, chắc phải hơn 30 tuổi “lăn lộn” thì mình mới có thể chiêm nhiệm và viết được những điều như tác giả 21 tuổi đã viết. Rất đang khen. Các bạn vào đọc và suy ngẫm nhé. Cheers. LMC http://gocsuyngam.com/2538/​21-dieu-minh-da-hoc-tu-cuoc-son​g/.”
  Gởi lời chào đến bạn P.Linh. Cheers. LMC

 33. Cảm ơn Phong Linh nhiều lắm…Một bài viết đúc rút rất nhiều từ cuộc sống…Chúc gocsuyngam ngày càng phát triển và có nhiều bài hay để mọi người cùng suy ngẫm….

 34. nhân nguyễn says:

  bài viết rất hay và mình rất tân đắc, đanh trúng toàn bộ những gì mình đang nghĩ và mún viết thành 1 quyển nhật kí…rất hay!!

 35. Love_Rain says:

  Cám ơn Phong Linh nhìu lắm…bài viết này của bạn khiến mình cảm thấy rất vui,thanh thản vì mình đang bị rất nhìu áp lực đè nặng …những bài viết của bạn rất hay…nhất là bài Hoài Niệm…bài viết này thể hiện đúng tâm trạng của mình…và mình cũng rất càm ơn bạn đã tạo ra wesite Gocsuyngam này…và mình chúc bạn thành công trong cuộc sống…thankss..

 36. Tuyệt, bài viết của bạn rất hay đó!

 37. kieudiem29292 says:

  cuộc sống vốn dĩ có nhiều màu sắc, gửi đến PL lời chúc sinh nhật muộn này nhé! sinh nhật vui, 1/3 cuộc đời rồi, “hãy là chính mình, nắm bắt cơ hội và luôn cố gắng hết khả năng”. Bài viết ý nghĩa lắm…

 38. Mặc dù đọc bài viết này đã lâu rồi, nhưng hôm nay mình mới comment cho bạn.
  Những điều bạn viết ở trên đã cứu vớt tâm trạng mình những ngày thảm hại qua.
  Một buổi sáng, mình vào Gocsuyngam và đọc được 21 điều của bạn, mình đã lại tin yêu vào cuộc đời này. Một lần nữa chúc mừng bạn bước sang tuổi mới nhé. Chúc nhiều niềm vui và may mắn nữa. 🙂

 39. Khù khờ says:

  Thật ra thì khi xem xong bài viết này mình lại không nghĩ tác giả chỉ mới 21 tuổi .

 40. hay lắm Linh àh!!!!……….thật sự bây giờ mình đang rất tự ti và cô độc!!!!!!!!!!!!… vì mình rất xấu mà nhà còn nghèo nữa chứ!!!!^^..nhưng từ nay mình sẽ cố!!! cố gắng là 1 người tốt Linh ah! [vì có ai sinh ra mà chọn cho mình được gia đình và dung mạo đâu!]!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!……………… Chúc Linh tuổi mới nhìu may mắn và thành công nhá!………..

 41. hoa anh dao says:

  thanks bạn na! bài viết rất ý nghĩa mình tin nó sẽ có ích cho nhiều người. trong đó có cả mình nữa he he, chúc bạn luôn vv thành công trong cuộc sống nhé…

 42. nguyễn thanh huyền says:

  trai qua 2 tháng đầy khó khăn toi mới hiểu cuộc sống tình yêu không phải la tất cả ?????????????

 43. 😀 hay phết!

 44. ngoctram says:

  bạn lả Phong Linh ak?Tên hay đấy..hj.Minh thik bài viết của bạn,nó có lẽ là những gì mình đang cần quan tâm đấy.:d

 45. Quyên Hoàng says:

  bài vjết anỳ đang đúng vs tâm trạng mình lúc này cảm ơn bài vjết đã giúp mình hjểu ra nhjều điều và cũng cảm ơn người đã gửi cho mình bjết bài vjết này ……..

 46. yu_ngố says:

  cám ơn bài viết của Phong Linh nhé! (: đọc xong muốn làm quen ngay với PL (: ^^~

 47. Chuc phong linh mot tuoi moi, suc khoe va hanh phuc . Oh ma lam sao nhan tin ung ho website vay ?!

  • Chào bạn. Hiện tại website đã có thể tự duy trì được bằng quảng cáo nên mình đã bỏ hình thức nhắn tin rồi 🙂

   • Oh . Vay tot qua , hy vong website ngay cang phat trien . Ma theo minh nghi luc kho khan cung nen nho nguoi giup do .

 48. Hien Tran says:

  Hôm nay bỗng nhiên thèm đọc, lang thang và lạc vào nhà của Linh
  Một giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm, sâu sắc. Tuổi đời còn rất trẻ, nhưng những trải nghiệm về cuộc sống dường như bất tận của em khiến anh rất nể.
  Cám ơn em về tất cả!

 49. Thái Hoàng Dự says:

  sống thực!

 50. sunflower says:

  thanks PL vì những bài viết,bữa giờ đọc mà cứ tưởng PL ít nhất cũng 30t í chứ :D. Chúc mừng sinh nhật muộn nhé!

 51. Mai Trang says:

  cảm ơn, 1 bài viết thực sự có ý nghĩa, mình đã nhận ra đc nhiều điều, sao chúng ta bằng tuổi mà cách suy nghĩ lại xa nhau đến vậy nhỉ, mình phải đi 1 chặng đường rất dài nữa mới có được những suy nghĩ như bạn. HPBDL ^^

 52. bleedinglove says:

  chuc linh ngay dau tien cua tuoi moi tran day hanh phuc&thanh cong,cang ngay cang truong thanh nhe.love goc suy ngam rat nhiu.(sorry vi minh onl muon ,qua’12h roi nen khong CMSN cho linh dk)

 53. cảm ơn bài viết rất ý nghĩa 🙂

 54. em đã nghĩ như chị,cũng đã nói vs ng khác như những lời chị nói…ấy vậy mà lúc làm ms biết nó khó đến mức nào.
  Em luôn nói em sẽ quyết tâm vượt qua mọi trở ngại,nhưng điều đó quá khó.Hồi em đi ôn thi hsg,chúng nó chưa hiểu j đã nói này nói nọ về em,nói xấu em.Em buồn lắm,nhưng luôn nói vs con bạn thân là: “đó chỉ là chuyện thường”vì thực tế ngay từ khi còn bé em đã phải chịu sự xa lánh của anh chị.Em buồn lắm nhưng chẳng bao h nói ra,em luôn biết tự nhủ bản thân mỗi khi có chuyện buồn vì xung quanh em,k có ai hiểu em và đủ kiên nhẫn ngồi nghe em kể từ đầu đến cuối.Họ luôn nghĩ sai lệch về con ng em.Em luôn nói em có thể vượt qua tất cả.Nhưng k,bề ngoài có vẻ k sao,có vẻ như em đang rất nỗ lực (thi vào chuyên) nhưng thực chất em đang rất chán nản và mệt mỏi.Mỗi khi em nói chán nản hay mệt mói thì chúng nó k thích nghe và có khi gắt lên,thế là em lại cười,cười trong nỗi buồn vì k đc tâm sự và chia sẻ cùng ai.Em cũng muốn tâm sự vs mọi ng,nhưng khi tâm sự xong họ chẳng bao h mảy may quan tâm.Họ đã vượt qua khó khăn nhưng lại k biết đến sự tồn tại của em.Em k buồn cho lắm vì mỗi khi giúp ai vượt qua đc nỗi đau em đều rất vui.
  Trên thực tế,những điều anh nói rất bổ ích nhưng nó vẫn chưa đi sâu cho lắm..nó như 1 bông hoa đẹp,mọi ng chỉ lướt qua chứ k có ngồi lại cảm nhận mùi thơm thoang thoảng,nhẹ nhàng của bông hoa ấy.Em k nghĩ là nó cẩn tỏa mùi hương sặc sụa nhưng ít ra cũng đủ thơm để ng ta hướng tới mùi hương hơn là cái vẻ đẹp bề ngoài.Em mong rằng những điều anh học từ cuộc sống,hãy lấy vd cụ thể,hãy xoáy sâu vào vấn đề,thực tế hơn chút nữa,em vẫn thấy nó có chút j đó trên mây.Có thể chị dẫn ra 1 câu chuyện có ý nghĩa và đúc rút lại.K nhất thiết 21 cái đó phải nằm trong 1 bài,nó có thể rải rác,mỗi 1 trải nghiệm là 1 bài cũng đc.
  Em biết chị rất tiết kiệm thời gian đọc,nhưng em mong rằng anh hãy đọc những suy nghĩ và góp ý cho em.tuổi của em còn suy nghĩ nông cạn,mong chị chỉ giáo thêm:)

 55. Hoàng Lâm says:

  Chào em Phong Linh ^^ Chị cảm ơn em với bài viết đầy ý nghĩa thế này! Chúc em tuổi 21 sẽ thêm nhiều thành công và những mong muốn của em sớm thành hiện thực nhé!
  Luôn giữ vững niềm tin – yêu thương – nhiệt huyết của em! (^_^)
  Mong bình yên sẽ mãi theo những bước chân của em! (^_^)

 56. Tăng việt Thái says:

  hi Ad! mình cũng 20t cũng có những trải nghiệm giống 21 cái của bạn!! nhưng trong 21 điều đó còn 1 số điều mình chưa thực hiện đc vì nó ù lì,phải thay đôi gấp( cái câu này nói miết mà vẫn ù lì)….mình cũng định viết 1 bài về suy ngẫm về 1/3 cuộc đời mình nhưng hok biet bắt đầu từ đâu và bắt đầu từ điều gì!! nhưng đã có bạn viết giùm mình,suy ngẫm thì ai cũng có thể nhưng diễn đạt thì lại 1 chuyện nữa! thks bạn đã viết giùm mình!! cuộc sống mỗi người mỗi khác nhưng ngồi trải nghiệm lại thì thấy mọi người đều trong 1 quỹ đạo !! quỹ đạo đó gồm những yếu tố bạn đã nói!! thks bạn nhé!! mình sẽ thêm điều 22,23,24….vào GSN

 57. celendine says:

  Cho mình hỏi xíu: Bạn sinh ngày 04/01 ah “Chuông gió”??? ^^

 58. Cảm ơn bạn, về tất cả…
  Tâm hồn của mỗi người sẽ trở nên đẹp hơn khi thấu hiểu

 59. Vitaminnie says:

  Bạn này 21 tuổi mà suy nghĩ sâu sắc ghê, bạn làm mình nhớ đến kirio
  Bài bạn viết thật hay, thật ý nghĩa.
  Cảm ơn bạn

 60. Chúc mừng sinh nhật Admin.^^.* dù đã trễ lắm rồi*

  Cảm ơn bạn thật nhiều vì những bài viết dường như đánh thức cái gì đó đã bị lãng quên rất lâu trong tớ, “như một sợi dây cuốn vào vô tận”.
  Tháng 9 này tớ mới đủ 21 tuổi, nhưng nhờ bài viết của bạn, tớ cũng thấy vui lên một chút để đón chào nó. À, vì cậu đã xác định mục tiêu để bước tiếp trên con đường này, nên hãy cố gắng lên nhé. Tớ cũng sẽ đi theo con đường mà tớ đã chọn, dù tớ đang bị áp lực từ nó đè sắp chết r` đây, nhưng đó là điều tớ muốn làm nên sẽ không bỏ cuộc.^^.

 61. Phong Linh là chủ website này ah? Bạn mới 21 mà suy nghĩ được vậy rồi. Mình đọc mà cứ tưởng là người khoảng độ … trung niên. Haha! Great! Nếu bạn cần hỗ trợ gì mình giúp được thì sẽ giúp. contact tớ nhé!

 62. Cô lớn tuổi mà vẫn thích trang của PL. Cảm ơn cháu đã thêm sắc màu cho cuộc sống. Chúc cháu thành công trên đường đời.

 63. tiểu miêu says:

  chị PL ah
  em kém chị 2 tuổi tức là em đang tiến dần đến tuổi 20 rồi nhưng có lẽ em cũng đang phí hoài nhiều thời gian

  góc suy ngẫm là một trong những trang em rất thíc
  những bài học của chị, dường như tất cả em cũng đã biết được phần nào đó
  nhưng đọc lại vẫn thấy mình còn non và chưa sâu sắc
  Bài học số 6 về tình bạn có lẽ là bài học em đã trải qua trọn vẹn nhất, thấy mình vừa như bị bạn bè bỏ rơi vậy nhưng em đã biết cách chấp nhận và thấy nó đương nhiên sẽ xảy ra như thế. Nhưng dù sao em vẫn mong sẽ có một người bạn mà sau này khi tóc đã bạc, cả 2 vẫn còn như những ng bạn đồng hành cùng nhau

  em cũng mong mình làm được như chị
  tìm thấy được điều thực sự mình thích là gì, con đường, trường và nghành mà em theo học có thực sự dành cho em không?
  biết hành động nhiều hơn chứ không phải chìm trong 1 vài những suy nghĩ hời hợt
  mạnh dạn và dám thử nhiều hơn, tạo 1 nguồn tài chính riêng cho bản thân
  đó là những điều mà luôn tồn tại trong suy nghĩ của em mà em chưa biết cách hoặc chưa dám làm chị ạ, em nhỏ bé và còn thiếu nhiều trải nghiệm để trưởng thành

  Cám ơn bài viết của chị, chúc chị thành công hơn nữa, đạt được những mục tiêu của chị
  Thành công của chị, những điều chị hoàn thành được, em mong sẽ có một bài viết nữa làm em nhiều hi vọng và biết cách xây dựng cho bản thân mình

Speak Your Mind

*

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy dành ít phút để chia sẻ cùng bạn bè.
21 Điều Mình Đã Học Từ Cuộc Sống